Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng, 140.000 đồng/kg

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng, 140.000 đồng/kg

Thứ 6, 26/07/2024 10:30

Đây là đặc sản của Bến Tre. Nghe tên món ăn này chắc chắn nhiều người tỏ ra e dè nhưng thực chất chúng có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở của dừa. Từ cây dừa, người dân nơi đây làm ra vô số món đặc sản cũng như những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Riêng có một món nghe đến tên ai cũng e dè không dám thử, nhưng thực chất chúng vô cùng thơm ngon, đó là chuột dừa.

Chuột dừa có hình dạng như chuột đồng, nhưng loài này chỉ có thể tìm thấy trên những cây dừa Bến Tre.

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng, 140.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Loài chuột này rất mê phần củ hủ (hũ) dừa - phần lõi non được ví như tủy sống của cây dừa. Không chỉ thế, chúng phá luôn trái để ăn phần cơm dừa, uống nước dừa. Bởi vì chúng lấy chất dinh dưỡng từ loại trái cây đặc sản nên thịt chuột có vị ngọt và rất săn chắc, ăn vào dai ngon. Chính vì thế, những năm gần đây, chuột dừa trở thành đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích.

Hiện nhiều người dân ở Bến Tre tìm cách bẫy chuột dừa, vừa để bảo vệ vườn dừa vừa kiếm thêm thu nhập. Sau khi bắt về, chuột dừa được bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Được biết, điều cốt yếu để bẫy chuột dừa thành công chính là phải biết xác định luồng chuột chạy rồi mới đặt bẫy. Chuột dừa thường kiếm ăn vào ban đêm, đặc biệt là lúc khuất người. Mồi chuột thích nhất là dừa, nên chọn miếng dừa cứng cạy, trông ngon mắt để kích thích chúng.

Ông Hạc (ở xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống: "Khi phát hiện cây dừa nào có chuột, người ta đặt bẫy ở gốc cây, cài thêm cơm dừa để làm mồi. Tuy nhiên cách săn này không hấp dẫn bằng việc đuổi bắt chuột dừa. Người dân địa phương thường đi bắt chuột theo đội. Cây nào có chuột, người ta dùng sào chọc túi bụi vào đọt của cây dừa, chuột hoảng sợ chạy ra các đầu tàu hoặc nhào xuống đất. Lúc đó, người ta cầm gậy để đánh", ông Hạc chia sẻ.

Trên thị trường, chuột dừa được bán với giá khoảng 100.000-140.000 đồng/kg. Vào dịp Tết là thời điểm chuột dừa đắt khách nhất, các nhà hàng, quán ăn liên tục đặt hàng để phục vụ thực khách.

"Chuột dừa đang là đặc sản lạ và ngon ở Bến Tre. Thực khách gần xa khi ăn các món chế biến từ loại chuột này đều tấm tắc khen. Bao nhiêu chuột dừa tôi bẫy được đều không đáp ứng được nhu cầu. Người ăn thì nhiều mà người bắt thì ít", ông Hạc nói thêm.

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng, 140.000 đồng/kg- Ảnh 2.

Thông tin trên báo Thanh Niên, cách chế biến chuột dừa cũng như chuột đồng, nhưng theo dân xứ dừa ăn theo kiểu sau đây là ngon nhất: Bắt nồi cơm lên bếp, lấy lá chuối lót lên cơm và để mấy con chuột dừa (tất nhiên đã làm sạch) vào đậy nắp nồi lại. Khi cơm sôi lần cuối, mở nắp nồi ra thì thịt chuột đã chín bốc mùi thơm. Lúc này xé phay chuột nhâm nhi với cơm trắng, rau răm, muối tiêu ớt. Khà khà vài ly rượu đế thì sướng rân không thua gì đang nhâm nhi thịt gà tơ thả vườn.

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng, 140.000 đồng/kg- Ảnh 3.

Ngoài ra món chuột dừa quay chảo cũng rất hấp dẫn. Dân nhậu xứ dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.

Còn với món chuột dừa nướng, các đầu bếp sẽ ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt băm nhuyễn; muối, tiêu, bột ngọt, đường và ngũ vị hương theo yêu cầu, để vài giờ cho gia vị thấm vào thịt chuột, sau đó đem phơi nắng, rồi đem nướng.

Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn.

Chuột dừa nướng chấm với nước tương, muối tiêu hay nước mắm tỏi ớt đều ngon cả. Thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán. Người dân xứ dừa thường dùng món ăn này với cơm nếp nấu nước cốt dừa hay xôi rất tuyệt.

Với những người không quen ăn thịt chuột sẽ cảm thấy e dè, để hạn chế điều đó, người ta thường trình bày chuột dừa trên một chiếc lá chuối để có tính thẩm mỹ, trông dân dã và dễ ăn hơn. Thịt chuột chín sẽ tỏa ra mùi thơm phức, ăn vào cảm nhận được độ mềm vừa phải.

Minh Hoa (t/h)


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.