Hàng tết không thiếu nhưng giá cả leo thang
Thị trường mùa Tết đang bước vào cao điểm. Và cũng như thường lệ, giá cả các mặt hàng thực phẩm, nước giải khát đang có xu hướng tăng dần.
Tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội: Chợ đầu mối Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ Long Biên,... thực phẩm khô, bánh mứt kẹo... hiện đã tràn ngập chợ.
Nhiều mặt hàng đồ khô đã tăng giá khá mạnh: Măng khô các loại tăng từ 25.000- 40.000 đồng/kg ở mức từ 220.000- 260.000 đồng/kg tùy loại và điểm bán. Các loại nấm như nấm hương, nấm trắng…cũng tăng giá thêm 20.000- 30.000 đồng/kg: nấm hương ở mức 340.000-350.000 đồng/kg, nấm đông cô 270.000- 280.0000 đồng/kg.
Các loại hạt cũng tăng từ 10-20%: hạt dẻ cười lên mức 280.000- 350.000 đồng/kg tùy loại; hạt dẻ Trùng Khánh 80.000- 90.000 đồng/kg; hướng dương 60.000- 80.000 đồng/kg; hạt bí từ 140.000- 160.000 đồng/kg tùy loại….
Theo một người bán hàng tại chợ Bưởi thì khoảng 1-2 tuần tới, người đi sắm Tết nhiều hơn thì giá hàng hóa có thể tăng thêm từ 10-15%.
Lý giải về vấn đề hàng hóa tăng giá mạnh, hầu hết tiểu thương tại các chợ bán buôn bán lẻ đều cho rằng, do năm nay thời tiết bất lợi, bão lũ liên tục khiến nhiều loại thực phẩm bị thiệt hại nặng nề nên giá cả thị trường chịu nhiều tác động. Giá nhập một số mặt hàng khô đã bắt đầu tăng từ cuối tháng 11/2003 (cuối tháng 10 âm lịch).
Theo bà Vũ Thanh Thủy, Phó phòng quản lý chợ Đồng Xuân, càng gần Tết, thì giá cả càng có nhiều biến động, dự kiến năm nay, số lượng hàng hóa phục vụ Tết sẽ nhập với giá cao hơn, người tiêu dùng cần cân nhắc để lựa chọn sắm Tết cho mình vào thời điểm phù hợp, để có giá cả và chất lượng tốt.
Với mặt hàng bia, nước giải khát dịp này cũng đua nhau tăng giá “hóng” Tết mặc dù sức mua chưa tăng mấy.
Theo các chủ cửa hàng bia, một số đại lý bia, nước ngọt đợt này đã thông báo giá tăng lên khoảng 10.000 đồng/thùng nên giá bán lẻ cũng phải tăng theo. Một số loại như bia 333, bia Sài Gòn còn tăng khá cao, hơn 10.000 đồng/thùng.
Bên cạnh những mặt tăng giá mạnh thì nhiều loại thực phẩm thiết yếu được dự báo sẽ giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ trong dịp Tết Nguyên Đán này. Hiện giá thịt lợn đã tăng nhẹ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg, tuy nhiên theo nhiều người bán thì do người nuôi đang găm hàng chờ Tết nên giá mới tăng, nhưng đến dịp Tết Nguyên Đán thì cũng không lo khan hàng hay tăng giá đột ngột.
Tết đến, vấn đề VSATTP luôn là mối quan tâm hàng đầu (ảnh chụp tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn La Phù, Hoài Đức, Hà Nội)
Lỗi lo an toàn thực phẩm.
Nhìn một cách tổng thể, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Liên tục trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về VSATTP. Hàng tấn mỡ động vật đã thối rữa vẫn được vận chuyển công khai đi tiêu thụ; thịt gia súc, gia cầm bày bán tràn lan nhưng không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch thú y; bánh mứt kẹo, ô mai, hạt dưa đỏ tẩm ướp hoặc nhuộm hoá chất độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc... khiến cho an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu trong dịp Tết.
Tại một số chợ, phố Hàng Buồm (Hà Nội) - những nơi tập trung nhiều mặt hàng bánh mứt kẹo...cho thấy, rất nhiều loại bánh kẹo, mứt, ô mai được đóng trong các bao nilon hoặc bao tải trong tình trạng "ba không": Không nguồn gốc địa chỉ sản xuất, không nhãn mác, không hạn sử dụng". Những sản phẩm này được bày bán theo cân, theo lạng.
Bên cạnh đó, các sản phẩm giò, chả... cũng chủ yếu vẫn được sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống nhỏ lẻ, điều kiện sản xuất, trang thiết bị không đảm bảo nên chất lượng rất khó được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vẫn nằm ngoài tầm quản lí của cơ quan chức năng khiến cho thị trường vẫn phát hiện các loại thực phẩm không "sạch"...
Ngoài ra, nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp Tết cũng chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng tràn vào nước ta. Đáng lo ngại là hầu hết thực phẩm không nguồn gốc đều sử dụng phụ gia, đặc biệt là phẩm màu độc hại, quá liều lượng cho phép. Phẩm màu được sử dụng nhiều nhất trong những hộp mứt, bánh kẹo gia công. Hóa chất độc hại trong phẩm màu có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.
Do nhu cầu của thị trường tăng cao, các cơ sở sản xuất phải tăng công suất chế biến, nếu không quản lý tốt được nguồn cung cấp nguyên liệu, vệ sinh bảo đảm trong quá trình chế biến cũng như bảo quản tốt, nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc, không bảo đảm VSATTP tăng cao.
Bên cạnh đó, Tết cũng chính là cơ hội để hàng giả, hàng nhái và thực phẩm kém chất lượng được tung ra. Đáng lo ngại là hầu hết thực phẩm không nguồn gốc đều sử dụng phụ gia, đặc biệt là phẩm màu độc hại, quá liều lượng cho phép. Phẩm màu được sử dụng nhiều nhất trong những hộp mứt, bánh kẹo gia công. Hóa chất độc hại trong phẩm màu có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư. Hơn nữa, tại một số địa phương, tập tục ăn uống trong các ngày lễ tết còn lạc hậu, mất vệ sinh như ăn thịt trâu, bò để thối, cá ướp ăn sống, lạp sường sống, ăn bốc tay... cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ ngộ độc.
Trong "cuộc chiến" chống lại tình trạng mất VSATTP, thái độ của người tiêu dùng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu mọi người cùng đồng lòng "tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, thực phẩm đã được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng thì sức khoẻ của người dân sẽ được đảm bảo, an toàn hơn.
Ngọc Anh