Tỏi là một dược liệu thiên nhiên, vừa là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình.
Tỏi có chứa hợp chất sulfur, đây là hợp chất rất tốt trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm. Vì thế, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm và những bệnh do vi khuẩn, virus gây nên.
Tỏi có chứa vitamin A rất tốt cho mắt, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp mắt tiết dịch nhầy để bảo vệ mắt chống lại các vi khuẩn đe dọa phần giác mạc của bạn.
Trong tỏi có lượng canxi dồi dào, giúp xương thêm chắc khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp với các khoáng chất như sắt, kẽm, magie sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về xương khớp nguy hại.
Tỏi tốt là vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn gia vị này. Dưới đây là 6 nhóm người không nên ăn tỏi:
Người có vấn đề về dạ dày
Đối với những người có vấn đề về axit dạ dày, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn.
Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.
Người có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể
Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi
Người có tiền sử mắc các bệnh về gan
Nguyên nhân do tỏi có tính nóng, vị cay, người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi sẽ gây kích thích mạnh, tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn.
Người huyết áp thấp
Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.
Người suy nhược và nóng trong
Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.
Người đang dùng thuốc chống cục máu đông statin
Người mắc bệnh tim thường được bác sĩ cho dùng thuốc chống cục máu đông, hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu.
Minh Hoa (t/h)