Gợi ý cách làm mực xào sa tế cay thơm
Mực giàu chất dinh dưỡng khi xào sa tế hấp dẫn với mực giòn sần sật, vị cay nồng từ sa tế, rau củ quả chín tới giòn ngọt tự nhiên. Món này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh.
Nguyên liệu:
-600 gr mực tươi (mực lá hoặc mực ống)
-1 củ hành tây
-1/2 quả ớt chuông đỏ
-1/2 quả ớt chuông xanh
-1/2 quả ớt chuông vàng
-Ớt sừng, ớt hiểm, sả, tỏi, hành khô, gừng
- Mùi tàu, húng quế, hành lá
-Rượu trắng
-Gia vị: Sa tế, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu hào.
Cách chế biến:
-Mực mua về làm sạch, dùng rượu và gừng đập dập bóp đều để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo.
- Dùng dao sắc khía hình vảy rồng, cắt mực thành miếng vừa ăn.
- Nêm đập dập sả rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Các loại ớt chuông rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau vừa ăn.
- Chúng ta cần pha sẵn hỗn hợp sốt xào gồm: 2 thìa canh sa tế, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng 60 ml nước, khuấy đều. Có thể gia giảm vị cay và gia vị cho vừa miệng.
- Bỏ mực chần sơ mực trong nước sôi rồi vớt nhanh ra cho vào âu nước đá. Bước này vừa giúp khử tanh mực hiệu quả vừa giúp mực giòn hơn khi xào.
- Tiếp đó phi thơm hành, tỏi, sả, cho mực cùng hỗn hợp sốt vào xào và đảo đều trên lửa lớn. Cho ớt chuông vào xào cho chín tái, rồi cho hành tây đảo đều, thêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo cho ớt và hành lá, mùi tàu, húng quế đảo nhanh tay là được. Cuối cùng, múc mực xào sa tế ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Lợi ích của mực đối với sức khỏe
Tốt cho người ăn kiêng: Mực là một trong số ít các loại hải sản có hàm lượng carbohydrate thấp. Vì vậy, đối với những ai muốn ăn kiêng, nếu muốn thay đổi khẩu vị thì bạn có thể bổ sung mực vào khẩu phần ăn của mình.
Giảm mức cholesterol: Mực có thể làm giảm mức cholesterol vì chứa hàm lượng chất béo thấp.
Có thể chống ung thư và khối u: Trong mực có chứa chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại và chống lại các gốc tự do, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và khối u.
Tăng năng lượng: Việc ăn mực thường xuyên sẽ tăng cường cung cấp dopamine trong não, giúp tâm trí tỉnh táo và tăng năng lượng cho cơ thể.
Tốt cho máu: Vitamin B3 có trong mực không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
Giảm đau nửa đầu: Trong mực rất giàu vitamin B2, vì vậy, bổ sung loại hải sản này vào thực đơn có thể ngăn ngừa và làm giảm sự khó chịu của chứng đau nửa đầu.
Rất tốt cho xương và răng: Mực chứa một lượng phốt pho dồi dào, là một chất kích thích canxi, giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn.
Có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim: Có thể bạn chưa biết kali và vitamin E có trong mực hỗ trợ tăng cường bảo vệ các tế bào của cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Trúc Chi (t/h)