Sau đây là các bước làm siro dâu tằm mọi người có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg dâu tằm chín
1 kg đường
Tỉ lệ trên là 1:1 (sẽ cho vị ngọt vừa, tỉ lệ 1:0,7 cho vị chua hơn một chút).
Lưu ý: Để làm món sirô được thơm ngon, ngọt thì khi chọn dâu phải chọn những quả chín có màu tím sẫm, không bị giập nát, như thế dâu mới ngọt.
Cách ngâm dâu tằm
- Cho dâu tằm chín đổ vào chậu, nhẹ nhàng rửa sạch nhặt bỏ những quả dâu giập, lá cây còn sót lại. Dùng tay khoắng nhẹ nhàng.
Rửa đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng. Sau đó để ráo tầm 20phút (để lâu dâu tằm sẽ nhũn do bị ngâm nước).
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, giội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.
- Chuẩn bị hộp ngâm dâu, rửa sạch phơi khô. Cứ 1 lớp dâu thì 1 lớp đường, làm thế tới hết, trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa rồi đậy kín nắp lại. Ngâm dâu 2-3 ngày cho tới khi dâu tiết ra rất nhiều nước và đường thì tan hết.
- Lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để nguội thu được nước siro dâu tằm, màu rất đẹp, màu chín mận chín. Về phần bã dâu, bạn có thể cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
- Đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi uống cho thêm đá vào, như thế bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của dâu tươi.
Phương Vy (t/h)