Theo Tuổi Trẻ, Ban Cán sự Đảng UBND Tp.HCM vừa có tờ trình khẩn gửi Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố theo nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Tp.HCM và nghị định số 158 của Chính phủ.
Theo UBND thành phố, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, cho ý kiến, UBND thành phố sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM.
Nếu được thành lập, Tp.HCM là địa phương duy nhất đến nay có Sở An toàn thực phẩm.
Được biết, Tp.HCM đã có hơn 6 năm thực hiện thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM, từ tháng 12/2016. Theo UBND thành phố, sau 6 năm thí điểm, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại Tp.HCM, VietNamNet thông tin.
Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM. Trong các cơ chế có chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đây là căn cứ để UBND trình HĐND Tp.HCM (dự kiến tại kỳ họp cuối năm 2023) quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM.
Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc Tp.HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như Tp.HCM.
Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Tuổi Trẻ)