Lợi ích của nước ép quả chuối
Nước ép quả chuối không chỉ là một trong những đồ uống được nhiều người yêu thích mà nó còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Trong nước ép chuối có chứa: kali, vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, magiê, mangan, chất xơ và các hợp chất polyphenolic khác nhau,... đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.
Dưới đây là một số lợi ích của nước ép chuối đối với sức khỏe:
- Có thể giảm căng thẳng: Quả chuối giàu kali cùng với hàm lượng của tryptophan có trong nước ép chuối sẽ giúp cho nước ép chuối trở thành một chất ổn định tâm trạng, có khả năng giảm các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Điều này có thể giúp giảm hormone căng thẳng mãn tính, theo Lao Động.
- Rất tốt cho xương: Một số loại đường trong chuối có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất. Ngoài ra, hàm lượng magiê, mangan và kali có trong nước ép chuối cũng có thể giúp bảo vệ mật độ khoáng chất của xương và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương khi chúng ta già đi.
- Giúp tăng khả năng miễn dịch: Loại quả này giàu vitamin C và các vitamin nhóm B có trong nước ép chuối có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, các axit ascorbic có thể sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để giảm stress oxy hóa và trung hòa các gốc tự do.
- Tốt cho tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có trong nước ép chuối rất tốt cho tiêu hóa, vì chất xơ sẽ kích thích chuyển động nhu động, tăng tiết dịch vị và cải thiện hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột của chúng ta.
Uống nước ép chuối thường xuyên còn giúp duy trì huyết áp, giải độc cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp ngủ ngon hơn,...
Cách làm nước ép chuối cho ngày hè thanh mát
Chuối và dưa chuột là hai nguyên liệu dễ tìm ở nước ta, có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Sinh tố chuối và dưa chuột là một trong những thức uống bổ dưỡng, giúp giải nhiệt vào mùa hè do chứa nhiều nước và các chất điện giải như magiê và kali.
Đặc bietj trong quả chuối và dưa chuột chứa một lượng calo rất thấp. Loại quả này rất giàu nước và giàu chất xơ thích hợp để thêm vào chế độ ăn kiêng của những người giảm cân.
Kết hợp hai loại quả này làm sinh tố còn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường.
Ngoài ra, chuối và dưa chuột cũng tốt cho da, giúp cấp ẩm, giữ nước, làm cho da mịn màng, căng bóng ngày hè oi bức
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả Dưa chuột
- 2 quả chuối chín
- 1/2 cốc nước
- 1 muỗng canh đường hoặc một muỗng canh mật ong
Cách làm sinh tố chuối dưa chuột thơm lừng
- Lột vỏ chuối và dưa chuột rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Lấy một bình trộn cho chuối, dưa chuột, nước, đường và mật ong vào trộn đều.
- Cho vào máy xay, xay hỗn hợp đến khi mịn
- Thêm đá hoặc để lạnh để dùng ngon hơn
Lưu ý khi làm sinh tố chuối dưa chuột
- Chọn những quả chuối chín vừa, không quá sống để sinh tố không có vị chát
- Có thể tùy chỉnh lượng nước thêm vào để đạt độ sánh mịn như mong muốn.
- Thay thế đường bằng sữa tươi, mật ong nếu không muốn dung nạp đường
- Có thể cho thêm đá vào máy xay sinh tố để sinh tố mịn và mát hơn.
Trúc Chi (t/h)