Những lợi ích tuyệt vời từ quả cà chua
- Hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch: Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM - cơ sở 3 chia sẻ với báo Thanh Niên, cà chua là nguồn cung cấp giàu kali có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate có trong cà chua cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa homocysteine thành các phân tử lành tính khác. Đặc biệt, mức homocysteine cao có thể trực tiếp làm tổn thương thành mạch máu và có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Có thể giúp xương chắc khỏe. Một khẩu phần ăn cà chua cung cấp 18% giá trị vitamin K hàng ngày, giúp tăng cường sức mạnh của xương.
- Tăng cường miễn dịch hiệu quả: Tiêu thụ cà chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Bởi sự thiếu hụt carotenoid, bao gồm lượng lycopene và beta carotene cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Ngoài ra các vitamin có trong cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Giúp giảm cholesterol. Một cốc cà chua cung cấp 9% chất xơ giúp giảm mức cholesterol cao. Cà chua cũng chứa niacin (vitamin B3), được sử dụng trong các bữa ăn giúp giảm mức cholesterol.
- Giúp cải thiện tâm trạng: Thông thường vitamin C có trong cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine từ đó giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ.
- Rất tốt cho thị giác: Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về thị giác. Việc tăng lượng vitamin C trong cà chua làm tăng lượng máu cung cấp đến vùng thị giác của cơ thể và giúp chữa chứng rối loạn mắt này.
- Có thể phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư phổi, miệng, dây thanh âm, họng, đại tràng-trực tràng, dạ dày và thực quản. Các loại trái cây như cà chua, cam, lựu rất giàu vitamin C.
Gợi ý công thức nước ép cà chua thơm ngon bổ dưỡng
Nước ép cà chua có chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta caroten, vitamin B...
Chỉ cần uống 1 cốc nước ép này có thể cung cấp một lượng dồi dào các vitamin, khoáng chất. Uống 240ml nước ép cà chua có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà chua cũng có nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, B3, B5, B6 và B9. Đây đều là những loại vitamin có đặc tính chống lại các gốc tự do, vốn là nguyên nhân chính gây lão hóa da, nhờ đó làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, nếp nhăn. Bên cạnh đó, vitamin B cũng có vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào, giúp giảm chứng tăng sắc tố da và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Nguyên liệu
Để làm nước ép cà chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có cà chua tươi, nước lọc, muối và đường.
Cách làm nước ép quả cà chua
- Rửa sạch cà chua, ngâm bằng nước muối loãng trong 15-20 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Cắt cà chua thành 4-8 miếng, rắc một ít đường lên trên bề mặt, đảo đều cho đường phủ lên cà chua.
- Bước tiếp theo cho cà chua đã sơ chế vào máy ép và ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể sử dụng máy xay sinh tố bằng cách cho cà chua vào xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây, bỏ xác cà chua.
- Bạn có thể gia giảm thêm đường và đá, tùy sở thích. Nên hạn chế đường sẽ tốt hơn cho da và sức khỏe.
- Ngoài nước ép cà chua nguyên chất bạn có thể kết hợp một số loại rau như ớt chuông, cần tây, cam... để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị cho món nước ép thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Để bảo vệ sức khỏe trước khi làm nước ép cà chua, bạn nên lựa chọn những quả cà chua chín mọng, không bị dập nát và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm để làm nước ép. Trước khi ép lấy nước, phải rửa sạch sẽ bằng nước muối và vắt bỏ hạt. Không nên sử dụng cà chua xanh, chưa chín để làm nước ép vì có thể gây ngộ độc.
Trúc Chi (t/h)