Những lợi ích "vàng" từ quả dưa chuột
Quả dưa chuột là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Dưa chuột (hay còn gọi dưa leo) chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà chúng ta có thể không biết đến.
- Phòng ngừa bệnh ung thư: Một trong những biện pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả, dễ làm, dễ thực hiện là ăn và uống nước ép dưa chuột tươi mỗi ngày. Vì trong dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt, theo Sức khỏe & Đời sống.
- Rất nhiều chất dinh dưỡng: Quả dưa chuột có thể ăn tươi hoặc ngâm chua. Chúng có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ ít calo hoặc được sử dụng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn. Tuy loại quả này có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hơn thế, dưa chuột có hàm lượng nước chiếm đến 96% trái. Để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng, dưa chuột nên được ăn cả vỏ. Bỏ vỏ làm giảm lượng chất xơ, cũng như một số vitamin và khoáng chất của dưa.
- Có thể giảm cân: Dưa chuột có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và có thể được sử dụng làm lớp phủ ít calo cho nhiều món ăn. Tất cả những điều này có thể hỗ trợ cho việc giảm cân. Đặc biệt trong một phân tích đã xem xét 13 nghiên cứu gồm 3.628 người và phát hiện ra rằng ăn thực phẩm chứa nhiều nước và hàm lượng calo thấp có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể đáng kể.
- Ngăn ngừa táo bón: Trong quả dưa chuột chứa một lượng lớn chất xơ và nước, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dưa chuột chứa nhiều nước và thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Uống đủ nước có thể cải thiện độ đặc của phân, ngăn ngừa táo bón và giúp duy trì sự đều đặn, thông tin trên Lao Động.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Dưa chuột chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin, ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Cách pha nước ép quả dưa chuột thơm ngon
Nước dưa chuột, cà chua và húng quế giúp thanh lọc và làm mát cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn pha nước ép cà chua, húng quế và dưa chuột.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả dưa chuột cỡ vừa hoặc 1 quả dưa chuột cỡ nhỏ (khoảng 75 - 100g)
- 1 quả cà chua (khoảng từ 200 - 300g)
- 1 chén húng quế tươi (khoảng 100g)
- 5 - 10g muối biển
Hướng dẫn làm nước ép dưa chuột
- Bước 1: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống. Cắt thành hình múi cau. Có thể loại bỏ hạt nếu không thích ăn hạt.
- Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt, cắt thành từng đoạn 5 cm, để dễ xay hơn.
- Bước 3: Rau húng quế làm sạch lá úa, bỏ cọng, chỉ lấy phần lá và ngọn còn non. Rửa thật sạch, để ráo nước.
- Bước 4: Cho dưa chuột vào xay trước. Xay khoảng 2 - 3 phút cho đến khi dưa chuột nhuyễn.
- Bước 5: Cho cà chua và rau húng quế vào xay cùng dưa chuột. Xay khoảng 3 phút thì cho ra ly.
- Bước 6: Lọc bỏ phần xác, chỉ lấy phần nước cho vào ly. Thêm muối vào nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Bước 7: Cuối cùng, cho thêm đá viên, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.
Cà chua, dưa chuột và rau húng quế có tính mát, giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể những ngày hè. Bên cạnh đó, cà chua, dưa chuột và rau húng quế còn chứa nhiều vitamin K, vitamin A, sắt, canxi, mangan, magiê, vitamin C và kali giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Trúc Chi (t/h)