"Vùng Xanh" là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có tỉ lệ người sống đến trăm tuổi trở lên cao nhất trên thế giới.
Có 5 Vùng Xanh nổi tiếng trên thế giới, bao gồm: Ikaria ở Hy Lạp, Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Loma Linda ở California (Mỹ) và Nicoya ở Costa Rica.
Theo một bài báo năm 2016 trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, người dân sống ở những khu vực trên có xu hướng năng động hơn, thuộc các cộng đồng ưu tiên gia đình và tình bạn.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng ở các vùng trường thọ. Người dân chỉ ăn no 80%. Bữa ăn ít nhất của họ vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, sau đó họ không dùng thêm gì nữa.
Thực đơn dựa chủ yếu trên thực vật với nhiều đậu, rau củ quả. Lượng thịt tiêu thụ thấp (khoảng 5 lần mỗi tháng). Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không được sử dụng nhiều, phần lớn chế biến dưới dạng lên men như sữa chua hoặc phô mai.
Không chỉ vậy, thay vì sữa bò, ở hầu hết các vùng trường thọ, mọi người sử dụng sữa từ cừu và dê.
Lợi ích sức khỏe của sữa dê, sữa cừu
Sữa dê có đặc tính thuần nhất tự nhiên và chất béo trong sữa này dễ dàng phân tách nhỏ hơn nhiều so với sữa bò. Điều này tạo điều kiện để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Những người có vấn đề về đường ruột có thể uống sữa dê để ngăn ngừa và chữa trị bệnh viêm ruột. Probiotic kết hợp với sữa dê có thể giúp cơ thể phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, sữa dê chứa 35% axit béo khi so sánh với 17 % trong sữa bò. Dinh dưỡng từ sữa dê là lành mạnh hơn và được tiêu thụ tốt hơn ngay cả đối với những người không dung nạp lactose. Sữa dê làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và có lợi cho những người có vấn đề về đường ruột. Axit béo kháng sinh như caprylic và axit capric được tìm thấy rất nhiều trong sữa dê.
Nhiều người cho biết sữa bò làm cho họ bị dị ứng và dễ mắc bệnh đường hô hấp. Sữa dê là một thay thế tốt cho những vấn đề như vậy. Hàm lượng chất béo cao trong sữa bò là lý do cho sự tích tụ của chất nhầy. Chất béo có trong sữa dê chỉ bằng 1/9 trong sữa bò. Vì vậy, bạn có thể tránh được những kích ứng đường ruột.
Triglyceride và axít béo trong sữa dê có đặc tính dưỡng ẩm giúp giữ cho da khỏe và đẹp. Sữa dê chứa hàm lượng vitamin A cao giúp cải thiện làn da và cải thiện sức khỏe của da. Ngoài ra, a xít lactic trong sữa dê giúp da đẩy các tế bào chết ra ngoài, thay tế bào mới cho da sáng và đẹp.
Nghiên cứu thực hiện trên sữa dê còn phát hiện khả năng tăng chuyển hóa sắt và đồng, đặc biệt ở những người khó hấp thụ và tiêu hóa các chất này.
Đáng chú ý, sữa dê có khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật vì có chứa một lượng selen đáng kể. Khoáng chất hiếm này đóng vai trò chính trong hoạt động đúng đắn của hệ miễn dịch và bảo vệ hệ miễn dịch khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.
Đối với sữa cừu, theo tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, sữa cừu là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức khỏe. Loại sữa này chứa nhiều axit béo, protein, vitamin và khoáng chất.
Sữa cừu có hàm lượng cao axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng giảm béo phì và tiểu đường loại 2. Sữa cũng chứa các peptide sinh học có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, chống lại các tế bào ung thư.
Nhược điểm
Dù sữa dê và sữa cừu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng cả hai loại sữa trên đều không được bán phổ biến khi cả cừu và dê không được nuôi nhiều bằng bò nên việc tìm mua không dễ dàng. Giá cũng đắt hơn một phần vì cừu không cho nhiều sữa như bò.
Ngoài ra, các lựa chọn như loại ít béo hay sản phẩm chế biến từ sữa cừu, dê như sữa chua, phô mai không phong phú và sẵn có ngoài các cửa hàng.
Minh Hoa (t/h)