Đậu đen là loại ngũ cốc được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà loại đậu này còn rất tốt cho sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Theo tính toán, một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng: 114 kilocalories; Chất đạm: 7,62 g; Chất béo: 0,46 g; Carbohydrate: 20,39 g; Chất xơ: 7,5 g; Đường: 0,28 g; Canxi: 23 mg; Sắt: 1,81 mg; Magiê: 60 mg; Phốt pho: 120 mg; Kali: 305 mg; Natri: 1 mg; Kẽm: 0,96 mg; Thiamin: 0,21 mg; Niacin: 0,434 mg; Folate: 128 mg; Vitamin K: 2,8 mg
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Lợi ích của nước đậu đen rang
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, nước đậu đen rang mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
-Giúp xương khoẻ mạnh
Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương; trong khi sắt và kẽm lại đóng vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp. Điều thú vị là mọi thành phần vừa nêu đều có mặt trong đậu đen. Do vậy, nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
-Hỗ trợ tiêu hoá
Do có hàm lượng chất xơ cao nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…
- Hỗ trợ giảm cân
Đậu đen giàu chất xơ nên làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo nạp vào tổng thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.
-Hỗ trợ giảm phù nề
Đậu đen sau khi nấu chín có lượng kali dồi dào. Kali có thể giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu trừ phù nề. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong đậu đen phong phú, tác dụng hỗ trợ giảm chứng mất ngủ, táo bón, giúp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.
-Chống lão hóa
Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có các chất anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai, đồng thời có thể làm cho răng chắc khỏe và tóc đen hơn.
-Giúp hạ huyết áp
Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp, thêm magie, canxi và sắt. Những chất này giúp giảm huyết áp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích này mà lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen để thay thế nước lọc hàng ngày.
-Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu đen giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL, ngăn chặn cholesterol gây hại cho tim và mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cách nấu nước đậu đen rang
Nguyên liệu: Đậu đen: 100g
Cách làm:
– Chọn đậu đen chắc hạt, không sâu bệnh. Rửa sạch cho hết bụi bẩn đồng thời loại bỏ hạt đậu hỏng.
– Bắc chảo lên, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, để lửa nhỏ. Rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
– Sau khi rang chín đậu, trút đậu ra đĩa. Đun sôi 1 lít nước, cho hết đậu đã rang vào nước và tiếp tục đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút.
– Cuối cùng dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần, bạn có thể để nước trong tủ lạnh.
Lưu ý: Nước đậu sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu. Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.
Mặc dù uống nước đậu đen có rất nhiều lợi ích, nhưng những người đang mắc bệnh thận, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng.
Trước khi uống nước đậu đen, bạn nên căn cứ vào tình hình sức khỏe cụ thể của bản thân để quyết định, tuyệt đối không uống quá nhiều nước đậu đen thay nước lọc hàng ngày.
Minh Hoa (t/h)