Chiều 20/2, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã chính thức công bố xác định nguyên nhân vụ ngộ độc là do thực phẩm nhiễm vi sinh.
Theo kết quả kiểm nghiệm của viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM, cơm xào dương châu và súp thịt bầm do một cơ sở chuyên cung ứng suất ăn cung cấp cho các trường học đã bị nhiễm 3 loại vi sinh là coliforms, ecoli và tụ cầu khuẩn. Đây là các loại vi sinh gây bệnh cho người sử dụng phát sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
Như báo Người Đưa Tin phản ánh, sau khi ăn cơm tại trường, chiều 10/2, có hơn 200 học sinh tiểu học của 3 điểm trường gồm: Trường tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long); trường tiểu học Chu Văn An và trường tiểu học Trương Định (TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) có triệu nôn ói, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy,… nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Đến tối 10/2, Ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long phải túc trực tại khoa Nhi của bệnh viện để chỉ đạo, theo dõi tình hình sức khỏe của các em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp có mặt chỉ đạo tăng cường nhiều bác sĩ ở các khoa đến hỗ trợ.
Cùng ngày, đại diện sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long và lãnh đạo phòng GD&ĐT TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) cũng có mặt tại bệnh viện để nắm tình hình.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, trung tâm Y tế huyện Long Hồ phối hợp các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu thức ăn để kiểm tra.
Theo lãnh đạo chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, dựa vào kết quả trên, tất cả chi phí điều trị cho học sinh, chi phí điều tra ngộ độc cũng như các mẫu gửi đi kiểm nghiệm đều do cơ sở vi phạm hoàn toàn chịu trách nhiệm tất cả chi phí đó.
Ngoài ra, cơ sở vi phạm còn phải chịu xử lý theo Nghị định 178 phạt từ 22 – 28 triệu đồng. Hiện cơ sở vi phạm nêu trên đã bị đình chỉ hoạt động.
Thanh Lâm