Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Không chỉ ngon ngọt mướp còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số công dụng của mướp có thể kể đến như:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa đau cơ
Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ, từ đó giúp ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Ngoài ra hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, ăn mướp thường xuyên sẽ giúp giảm các triệu chứng thiếu máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Mướp còn có tác dụng làm dịu bớt các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Lợi ích sức khỏe của mướp đối với tim có thể được nhận thấy thông qua hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo các chuyên gia, tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có thể thấy mướp là loại quả lành tính, vừa ngon vừa bổ nên được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn hấp dẫn, trong đó có món mướp xào. Tuy nhiên, nếu không biết cách, món mướp xào dễ bị hút dầu và thâm đen do quá trình oxy hóa. Điều này khiến món ăn trông kém bắt mắt, làm giảm cảm giác ngon miệng.
Thực ra theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, chỉ cần thêm một bước đó là ướp mướp với muối chúng ta sẽ có món mướp có màu xanh đẹp mắt, không bị thâm xỉn màu.
Cụ thể, sau khi gọt vỏ, rửa sạch mướp và thái thành miếng vừa ăn, các bạn cho mướp vào một bát lớn, thêm một thìa muối, trộn đều, ướp trong 5 phút. Sử dụng muối để ướp mướp sẽ chống sự oxy hóa khiến mướp không bị biến thành màu thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí. Đây chính là bước quan trọng nhưng nhiều người hay bỏ sót.
Khi ướp mướp xong, đổ nước sạch vào bát mướp rồi nhẹ nhàng rửa từng miếng mướp sau đó đổ bỏ nước. Tiếp theo thêm nước sạch vào bát mướp, lại thêm một chút muối vào, ngâm thêm 2 phút. Với cách này không chỉ xào mà dù bạn nấu món gì đi nữa mướp cũng không còn bị thâm đen.
Sau khi ngâm 2 phút, các bạn đổ mướp ra, để ráo nước và mang đi chế biến. Lưu ý vì mướp đã được ướp với muối trước đó nên khi xào bạn nên cân nhắc lượng muối cho vào. Ngoài ra, mướp vốn đã có vị thanh ngọt nên không cần thêm quá nhiều gia vị khi xào nếu không sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản.
Minh Hoa (t/h)