Yêu cầu khẩn siết chặt những kẽ hở trong bảo đảm VSATTP tại các cơ sở giáo dục

Yêu cầu khẩn siết chặt những kẽ hở trong bảo đảm VSATTP tại các cơ sở giáo dục

Vũ Thị Thủy Tiên

Vũ Thị Thủy Tiên

Thứ 3, 19/03/2019 14:00

Sáng ngày 19/3, bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để cùng phối hợp triển khai, thực hiện.

Thời gian vừa qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Đặc biệt, những vụ việc chấn động liên quan đến thực phẩm bẩn như ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình... không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, mà còn gây lo lắng cho gia đình học sinh và tạo bức xúc trog dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở GD&ĐT phối hợp với sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trước hết, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của bộ GD&ĐT và bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản hiện hành của bộ GD&ĐT, bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tiếp theo, tiến hành kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Sở GD&ĐT phối hợp với sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát, cần tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học.

Giáo dục - Yêu cầu khẩn siết chặt những kẽ hở trong bảo đảm VSATTP tại các cơ sở giáo dục

Vụ nghi nhiễm sán lợn từ thực phẩm trong trường học tại Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,…); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em học sinh.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.