2 loại quả dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, cái số 1 thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều nhà

2 loại quả dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, cái số 1 thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều nhà

Thứ 2, 10/02/2025 13:30

Mỗi khi đi chợ mua rau củ, thứ mà các bà nội trợ lo lắng nhất là rau thường bị phun thuốc trừ sâu để tươi xanh, đẹp mắt hơn. Theo đó, bỏ túi mẹo hay sau để phát hiện loại rau củ quả dễ "ngậm" thuốc trừ sâu.

Cà chua

2 loại quả dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, cái số 1 thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều nhà- Ảnh 1.

Cà chua là thực phẩm rất quen thuộc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu một quả cà chua sống cỡ trung bình chứa hơn một gam chất xơ, cung cấp khoảng 22 calo, cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin A, kali, chất chống oxy hóa lycopene…

Cà chua là một loại cây thân mềm nên dễ bị các loại côn trùng, sâu, bệnh thế nên trong quá trình trồng, nông dân phải xịt rất nhiều loại thuốc trừ sâu để bảo vệ cây và quả. Đây được xem là loại nằm trong danh sách đầu tiên sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.

Cà chua tẩm hóa chất để lâu không bị hỏng, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Để phân biệt được cà chua "sạch" với cà chua "bẩn", chị em cần lưu ý những điểm sau.

- Những quả cà chua thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng. Phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước. Cà chua phun hóa chất thường có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng. Trong khi đó, cà chua "sạch" sẽ chín từ từ, từng mảng, chỗ đậm chỗ nhạt.

- Thông thường cà chua tẩm hóa chất, bảo quản lâu ngày thường không còn cuống. Cà chua sạch thường có cuống, tươi hơn. Nên chọn những quả không chín quá, có độ cứng vừa phải, đôi khi có đốm xanh chưa chín hẳn.

- Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.

- Đối với những quả đã bị tiêm hóa chất, dù để lâu ở nhiệt độ ngoài trời cũng không có dấ hiệu hư hỏng.

Mướp đắng

2 loại quả dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, cái số 1 thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều nhà- Ảnh 2.

Mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Những món ăn làm từ mướp đắng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt… không những có hương vị hấp dẫn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti.

Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Mẹo hay rửa trái cây và rau củ loại bỏ thuốc trừ sâu tối đa

Rửa với nước lạnh: Cách tốt nhất làm sạch rau, củ, quả là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch chảy mạnh. Rửa trực tiếp trái cây và rau củ dưới vòi nước lạnh chảy, sau đó dùng tay hoặc bàn chải mềm cọ nhẹ bề mặt. Phương pháp này giúp loại bỏ bụi bẩn và một phần thuốc trừ sâu trên bề mặt.

Ngâm nước muối: Trước khi chế biến bạn nên pha 1-2 muỗng canh muối vào 1 lít nước, ngâm trái cây và rau củ trong vòng 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Muối có thể giúp loại bỏ nhiều loại thuốc trừ sâu và các vi khuẩn trên bề mặt.

- Ngâm nước giấm: Để làm sạch rau củ quả bạn nên pha hỗn hợp 1 phần giấm trắng với 3 phần nước, ngâm trái cây và rau củ trong 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Giấm có tính axit, giúp loại bỏ hiệu quả thuốc trừ sâu và vi khuẩn.

- Rửa rau củ quả bằng baking soda: Pha 1-2 muỗng canh baking soda vào 1 lít nước, ngâm trái cây và rau củ trong 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Baking soda giúp làm sạch bề mặt, loại bỏ hầu hết các loại thuốc trừ sâu và hóa chất.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.