Những loại quả mùa hè thơm ngon nhưng dễ ''ngậm'' hóa chất thuốc trừ sâu
Dấu hiệu nhận biết quả sầu riêng ''ngậm'' hóa chất
Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây". Sầu riêng là một loại quả nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hơn hẳn các loại trái cây khác.
Mặc dù sầu riêng rất tốt cho sức khỏe nhưng đây là một trong những loại quả mùa hè có nguy cơ bị ngâm hóa chất nhiều nhất. Sầu riêng được xem là "vua trái cây" bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng của nó, tuy nhiên giá lại cao nên để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn (mua mão). Đến kỳ thu hái, họ thuê người bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dấm thuốc cho chín hàng loạt. Họ nhúng trái sầu riêng vào thùng hóa chất ép chín đã pha sẵn rồi đưa ra thị trường.
Điều đáng nói sầu riêng ép chín bằng hóa chất chứa các chất độc hại, tích lũy trong cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt, do đó nhiều người ưu tiên chọn mua những quả sầu riêng có màu xanh rêu hơi vàng.
Một mẹo hay các bà nội trợ không nên bỏ qua là sầu riêng chín do hóa chất thường dấu hiệu sau:
- Sầu riêng được nhúng hóa chất sẽ chín đồng loạt và rất bắt mắt.
- Múi rất khó tách rời, không giống sầu riêng chín tự nhiên.
- Cơm sầu riêng ép chín thường bị sượng, không có hương vị nổi bật và độ mềm dẻo như sầu riêng chín cây.
Dấu hiệu quả cà chua "ngậm" hóa chất
Cà chua là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Loại cây này thuộc dạng thân leo nên yếu ớt, dễ bị các loại côn trùng, sâu, bệnh thế nên trong quá trình trồng, nông dân phải xịt rất nhiều loại thuốc trừ sâu để bảo vệ cây và quả. Đây được xem là loại nằm trong danh sách đầu tiên sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.
Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình các chuyên gia khuyến cáo cần cầu tiên nên nhặt sạch sẽ, bỏ bớt lớp ngoài, sau đó rửa dưới vòi nước chảy. Bước kế tiếp là ngâm trong dung dịch baking soda, muối hoặc nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ các tạp chất và dư lượng thuốc trừ sâu. Khi ăn nên gọt vỏ, loại bỏ lá, chần qua nước.
Gần đây đầu bếp Mike Nassar của nhà hàng Detroit 75 Kitchen (Mỹ) đã chia sẻ cách làm sạch rau và trái cây khỏi dư lượng thuốc trừ sâu, thu hút hơn 14 triệu lượt xem.
Trong video, anh hướng dẫn cách sử dụng baking soda để rửa sạch thuốc trừ sâu độc hại trên rau củ quả một cách dễ dàng. Chỉ cần hòa vài thìa baking soda vào nước, ngâm rau củ khoảng 15 phút, cuối cùng rửa sạch.
Ngoài việc mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, phương pháp loại này còn có lợi cho môi trường, vì các sản phẩm tẩy rửa bán sẵn trên thị trường thường chứa các hóa chất có hại cho môi trường, có thể gây nguy hiểm cho đời sống thủy sinh. Baking soda vừa nhanh, rẻ và an toàn vì vốn được dùng trong làm bánh.
Mẹo hay làm sạch hoa quả trước khi ăn
Biết cách ngâm trái cây, rau củ với dấm
Đầu tiên để làm sạch hoa quả bạn nên rửa với nước sạch sau đó cho thêm chút dấm vào. Dấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó, bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.
Biết cách ngâm nước muối, nước vo gạo
Khi mua rau củ quả về việc rửa đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng, nó không chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn mà còn là cách tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Chính vì vậy, khi rửa hoa quả, bạn nên ngâm trong nước sạch, nước muối 5% hay nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước. Làm như thế sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả.
Theo CDC Mỹ, hãy rửa tay và các vật dụng cần thiết trước khi sơ chế thực phẩm. Chuyên gia Carissa Galloway hướng dẫn thêm:
- Để rau quả dưới vòi nước lạnh trong bồn rửa
- Dùng khăn giấy hoặc bàn chải chuyên dụng để làm sạch rau quả
- Dùng khăn giấy lau khô sản phẩm nếu bạn chưa định ăn ngay. Các loại rau lá xanh cũng có thể làm khô bằng rổ quay rau.
Trúc Chi (t/h)