Một số loại rau quả được cho là tiềm ẩn nguy cơ cao về dư lượng thuốc trừ sâu, đặc biệt nếu quá trình canh tác và giám sát chất lượng không được đảm bảo.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.
Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu.
Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Lại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.
Nếu không may mua phải dưa chuột còn dư lượng thuốc trừ sâu thì gây hại sức khỏe. Nghiên cứu ghi nhận dưa chuột có thể giữ lại dư lượng thuốc trừ sâu ngay cả khi đã rửa sạch. Gọt vỏ giúp giảm thiểu rủi ro nhưng một số hóa chất có khả năng thấm sâu vào bên trong.
Vì vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó, để lựa được dưa sạch, không nên chọn những quả quá trơn nhẵn, bóng bẩy. Bên cạnh đó, dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trồng trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn quả có màu xanh lá cây đậm.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là nguồn cung cấp beta carotene, lutein và xanthene, tất cả đều là chất có lợi cho thị lực. Ăn cải nấu chín sẽ bổ sung beta carotene cho mắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu vitamin A, ngứa mắt, loét mắt và khô mắt. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giúp bạn chống viêm mắt, giảm bọng mắt hoặc kích ứng mắt.
Thông tin trên Vietnamnet, nhóm Công tác Môi trường Mỹ (EWG) hằng năm công bố danh sách "12 loại thực phẩm bẩn". Trong danh sách năm 2024 của EWG có cải bó xôi. Một số mẫu rau này được phát hiện chứa nồng độ cao dư lượng thuốc trừ sâu, bao gồm permethrin - loại thuốc có thể gây tổn thương thần kinh.
Mặc dù lợi ích của việc ăn rau đối với sức khỏe đã được khẳng định nhưng nhận thức về nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu vẫn rất quan trọng. Theo Guardian, tiếp xúc lâu dài với dư lượng thuốc trừ sâu đã được chứng minh có liên hệ với một số vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn nội tiết, các vấn đề thần kinh và tăng nguy cơ ung thư. Các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em và phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.
Mẹo hay loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản nhất
- Rửa rau với nước muối pha loãng: Nhiều người cho rằng cho rau củ quả vào ngâm nước muối thêm khoảng 15 - 20 phút là yên tâm sạch vi khuẩn, hóa chất.
- Rửa rau bằng nước vo gạo: Đầu tiên bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit. Nước vo gạo sau khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại trong rau.
Ngoài ra, nước vo gạo có độ nhớt nhất định và có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Hơn nữa, nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm, nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.
Trúc Chi (t/h)