2 loại rau dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày

2 loại rau dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày

Thứ 5, 30/01/2025 13:30

Loại rau quen thuộc này vừa rẻ vừa ngon, hầu như gia đình nào cũng ăn. Tuy nhiên nó cũng là một trong những loại rau dễ bị "ngậm" hóa chất. Do đó, các bà nội trợ nên bỏ túi mẹo sau để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Hành lá

2 loại rau dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày- Ảnh 1.

Hành lá là gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á. Đây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng rất dễ trồng và sinh trưởng được trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra, trong thành phần của hành lại chứa lượng lớn vitamin C và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe

Điều đáng nói hành lá và một số loại rau chứa allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Nhiều nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến hơi thở có mùi tỏi sẽ giúp ngăn chặn tế bào nguy hiểm chuyển thành ung thư hoặc làm chậm tốc độ khối u lây lan.

Loại rau này được dùng nhiều trong các món xào, món canh, món hầm, thậm chí có thể ăn sống. Không chỉ là nguyên liệu làm dậy vị cho các món ăn, hành còn có nhiều công dụng vô cùng tốt với sức khỏe.

Hành lá có hương vị thơm ngon và dễ trồng quanh năm, là loại gia vị phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Đặc biệt từ lâu, trong y học đã chiết xuất tinh chất hành, tỏi và họ hàng của chúng để làm thuốc thuốc chữa bệnh. Vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Nhiều phòng nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy, ở nồng độ đủ cao, loại thực phẩm này có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. Coli.

Để cây hành phát triển tốt, bà con cần nắm vững một số biện pháp phun trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có nhiều nơi chưa hết thời gian đã hái đi bán dễ gây hại sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình các bà nội trợ khi đi chợ nên bỏ túi mẹo hay sau:

- Mua hành, nên chọn hành lá còn tươi là hành có thân màu xanh đậm, vì vậy nếu hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận ngọn trừ phần củ có màu trắng.

- Nếu thấy hành lá bị vàng, úa thì không nên mua vì hành đã bị hỏng, không giữ được hương vị tươi ngon.

- Nên chọn hành lá còn rễ, hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát.

- Nên chọn hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát, nếu không lượng dinh dưỡng có trong hành lá sẽ bị hao hụt đi.

- Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ có màu trắng tinh. Tuy nhiên nếu thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì không nên mua vì hành đó đã để lâu, không giữ được hương vị thơm ngon.

- Biết cách chọn hành lá còn rễ. Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi đem bán. Nếu thấy hành lá có rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.

- Rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

- Nên lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Bắp cải

2 loại rau dễ "ngậm" thuốc trừ sâu, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày- Ảnh 2.

Khi ăn bắp cải, nhiều người sẽ bóc lớp lá ngoài cùng và cắt ăn phần bên trong. Nhưng ít ai biết được để rau ngon, năng suất cao nhiều người bất chấp lợi ích trước mắt phun thuốc trừ sâu.

Thông thường bắp cải thường được phun hai loại thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng, một loại phun vào rễ và một loại phun lên lá, đồng thời còn tưới phân, tưới đạm, kích thích tăng trưởng. Nên dù nó cuộn lại như vậy, bạn cũng cần gỡ ra từng lá và ngâm rửa sạch trước khi ăn.

Mẹo nhận biết để tránh mua rau "tắm" thuốc trừ sâu

Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là nguồn thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề "rau bẩn" với lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư trong rau củ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng do người trồng không tuân thủ quy định an toàn.

Việc nhận biết rau an toàn là hết sức quan trọng để báo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Theo đó khi đi chợ nên bỏ túi những mẹo hay sau để lựa chọn rau tươi ngon tốt cho sức khỏe.

- Màu sắc khác thường: Thường loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có màu xanh hạt hơn so với bình thường.

- Kích thước bất thường: Thường rau có chất kích thích, thuốc trừ sâu nhiều sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với bình thường rất rõ rệt.

- Mùi vị lạ: Khi luộc hoặc xào rau lên bạn thấy rau có màu, mùi lạ hay nước có màu lạ thì nên bỏ ngay.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.