Loại rau dễ "ngậm" thuốc trừ sâu
Rau su su
Rau su su là thực phẩm ngon bổ dưỡng. Phần ngọn su su có thể đem chế biến thành nhiều món như xào, luộc,... Ăn ngọn su su có thể làm sạch phổi, tăng cường lá lách, giúp ngon miệng, làm dịu gan và giảm ho, nó cũng có thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh do gió, tức là làm giảm các triệu chứng của cảm sốt, chẳng hạn như khô họng, ho và có đờm, đau đầu,...
Theo nghiên cứu ngọn su su rất giàu vitamin A, B1, B2, kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, và cực kỳ ít calo. Theo dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu thực phẩm và dinh dưỡng Đài Loan, cứ 100 gam ngọn su su thì chỉ có 17 calo và không có cholesterol.
Người dân trồng rau thu được mức lợi nhuận lớn nhiều bởi khi thời tiết nắng nóng như hiện nay, họ vẫn cắt rau bán đều đặn mỗi ngày một lần nhờ công nghệ "tắm" chất kích thích. Nhiều nhà vườn chẳng ngần ngại gì khi phun, tưới chất kích thích hàng ngày mà theo họ có thể giúp đặc sản rau su su có ngọn non, mập, bóng đẹp với tốc độ phát triển chóng mặt.
Vì rau su su thích hợp phát triển với thời tiết mát mẻ nên vào những lúc thời tiết rét đậm hay nắng nóng như hiện tại, rau bị nhiều sâu bệnh, kém phát triển hơn nên người dân mua thuốc nhiều hơn và phun liên tục. Thuốc không độc hại, là loại giúp ngọn su su dài ra nhanh nhất trong các loại thuốc kích thích sinh trưởng, phun hôm trước, hôm sau có thể cắt rau bán bình thường – người bán hàng này cho hay.
Thông tin trên Vietnamnet, rau su su là loại cây trồng ưa lạnh, nhiệt độ lý tưởng để rau sinh trưởng và phát triển tốt vào hoảng 15 – 25 độ C. Ở vào nhiệt độ này cộng với quá trình chăm bón tốt ngọn rau sẽ dài thêm được 8 – 10 phân. Theo đó, thời gian thu hoạch mỗi lứa rau thường cách nhau từ 3 – 4 ngày là nhanh. Còn nếu rét dưới 12 độ C và nắng trên 32 độ C ngọn rau hầu như sẽ ngừng sinh trưởng.
Mặc dù loại rau này tốt cho sức khỏe nhưng thời gian qua không ít người vì lợi nhuận trước mắt đã dùng hóa chất kích thích ngọn mau lớn. Theo đó khi đi chợ nêu cẩn trọng chọn nơi uy tín để mua.
Rau cải
Rau cải có nhiều loại như cải ngọt, cải canh, cải thìa, cải bẹ..., điểm chung của các loại rau cải là mọng nước nên thu hút nhiều sâu bọ cắn phá. Bởi vậy, người trồng rau này phải tăng cường bơm thuốc trừ sâu, phân đạm để cho rau không bị sâu, nhất là vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.
Rau cải được phun nhiều thuốc trừ sâu thường xanh non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường. Rau cải xanh non cũng là biểu hiện của rau được bón nhiều phân đạm.
Cải sạch thường có màu nhạt hơn, trông không mơn mởn và mỡ màng như rau cải sạch.
Trước khi ăn bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó bạn ngâm rau với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.
Gợi ý một số cách loại bỏ thuốc trừ sâu độc hại
- Biết cách rửa rau quả đúng cách để tẩy sạch hóa chất: Việc rửa rau quả đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng, nó không chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn mà còn là cách tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Chính vì vậy, khi rửa hoa quả bạn nên ngâm trong nước sạch, nước muối 5% hay nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước sạch, làm như thế sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả .
- Biết cách làm chín các loại rau trước khi sử dụng: Tất nhiên mẹo vặt này không áp dụng cho các loại trái cây dùng để ăn tươi sống, tuy nhiên đối với các loại rau, bạn nên nấu chín hoặc chần qua nước sôi 2-3 phút trước khi chế biến sẽ làm giảm hẳn dư lượng hóa chất rất đáng kể. Cẩn thận hơn, đối với các loại rau ăn sống, bạn cũng nên ngâm nước muối kỹ rồi chần qua nước sôi trước khi ăn sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.
Trúc Chi (t/h)