Đối với cơ thể con người thì thành phần khoáng chất-vitamin rất có ích bởi nó có tác dụng từ nhiều mặt: Kích thích các quá trình trao đổi chất và tham gia vào hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim-mạch, cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể. Vì thế, súp lơ không chỉ được coi là một món ăn dinh dưỡng quý giá mà còn là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, ưu thế trong súp lơ là đường fructose và glucose rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Còn đối với những người có bệnh về hệ tim-mạch thì súp lơ cũng có ích bởi nó giúp đào thải những cholesterin “xấu” và củng cố mạch máu.
Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ giúp phòng tránh chứng béo phì. Súp lơ, cũng như, súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn…
Súp lơ tốt là thế nhưng không phải ai cũng nên ăn súp lơ. Dưới đây là những kiểu người nên nói “không” với loại rau này:
Người bị bệnh gout: Chất purin khá cao trong súp lơ sẽ dễ gây ra những triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt, những người mắc bệnh gout, ăn súp lơ xanh sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Người mang thai: Súp lơ có nhiều tác dụng tốt với mọi người, tuy nhiên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại rau này. Theo một số tài liệu cho rằng súp lơ có thể ảnh hướng không tốt đến sức khỏe thai nhi.
Người bị đau dạ dày: Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Song nó lại dễ sản sinh ra nhiều khí gây đầy bụng nếu bạn ăn sống. Vì thế, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn.
Những sai lầm khi ăn súp lơ cần tránh: Khi mua không nên chọn những cây súp lơ đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại vì khi đó rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Không cắt trước khi rửa: Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu có sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ trong nước.
Thời điểm chọn ăn súp lơ: Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ.
Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất. Lưu ý, khi chọn mua bạn cần chọn cái bắp chắc, cứng, còn mềm nghĩa là đã héo.
Không chế biến ở nhiệt độ cao: Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
Ngoài ra, bạn nên ăn súp lơ trước bữa ăn chính: Súp lơ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc trong nước nóng. Bạn nên cho thêm một chút muối để dễ ăn. Khi ăn, nhai chậm, ăn hết súp lơ rồi mới bắt đầu ăn cơm. Nhờ ăn súp lơ trước, bạn đã có cảm giác no nên sẽ ăn ít thức ăn hơn.
Nên kết hợp ăn súp lơ với thịt và trứng: Vitamin C trong súp lơ làm sự hấp thu sắt trong cơ thể dễ dàng hơn. Vì thế, nếu bạn ăn súp lơ cùng trứng, thịt và các thực phẩm khác có hàm lượng sắt cao, chúng sẽ giúp bạn hấp thu gấp đôi lượng sắt. Nhờ đó, mặc dù đang giảm cân xong trông bạn không có cảm giác gầy gò, ốm yếu mà vẫn có một làn da khoẻ khoắn.
Lam Anh (Tổng Hợp)