Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Về cơ bản nồi chiên không dầu hoạt động giống như lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển xung quanh lòng nồi. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của thực phẩm không tiếp xúc đủ với không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn, thậm chí bị sống.
Sử dụng mức nhiệt cao nhất trong hơn 30 phút
Hầu hết nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt cao nhất là 200 độ C. Bạn có thể sử dụng mức nhiệt này để nấu nướng, làm chín thức ăn.
Tuy nhiên, việc cài đặt nhiệt độ tối đa trong hơn 30 phút vừa gây tốn điện lại khiến nồi chiên không dầu phải hoạt động ở nhiệt độ cao, dễ làm nồi quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi. Nếu cần nướng thực phẩm với nhiệt độ cao trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên sử dụng lò nướng.
Vặn ngược nút điều chỉnh thời gian
Nếu đang sử dụng loại nồi chiên không dầu điều chỉnh thời gian bằng nút vặn, tốt nhất bạn không nên vặn nút này ngược chiều kim đồng hồ. Việc vặn ngược chiều kim đông hồ có thể khiến nút bị rối hoặc đứt dây cót bên trong. Nồi chiên không dầu mà không điều chỉnh được thời gian thì coi như bỏ đi.
Không thường xuyên vệ sinh nồi
Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không dính vào món sau. Sau khi nấu xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi nhanh bị hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây hại sức khỏe.
Lưu ý, bạn nên chờ cho nồi nguội hẳn rồi mới đem đi vệ sinh. Nồi nóng gặp nước lạnh sẽ khiến lớp chống dính trong nồi bong ra. Ngoài ra, việc chênh lệch nhiệt độ đột ngột dễ khiến nồi bị cong vênh. Nếu bạn cần rửa nồi ngay, hãy sử dụng nước ấm.
Sử dụng quá nhiều dầu
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu chỉ yêu cầu 1 hoặc 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nếu đổ quá nhiều dầu thức ăn có thể ngập dầu mỡ, ảnh hưởng đến hương vị.
Không dùng dầu ăn khi nấu
Trái ngược với việc sử dụng quá nhiều dầu ăn thì nhiều người cho rằng nấu bằng nồi chiên không dầu thì không cần dùng dầu ăn.
Cần nhớ tác dụng chính của nồi chiên không dầu là giảm lượng dầu mỡ khi chế biến chứ không phải bỏ hẳn dầu. Trên thực tế, để tạo độ giòn, giúp thực phẩm không bị khô, bạn vẫn nên phết một lượng dầu ăn nhỏ lên thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầu.
Không làm nóng nồi trước khi chế biến
Các loại nồi chiên không dầu trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi trong khoảng 3 - 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.
Minh Hoa (t/h)