Cải xoăn được mệnh danh siêu thực phẩm
Một loại rau thuộc họ cải, có lá màu xanh đậm hoặc màu tím. Chúng cung cấp nhiều loại chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi - chẳng hạn như glucosinolates, chất chống oxy hóa, lutein, zeaxanthin,...
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy giống cải xoăn màu tím chứa anthocyanin, một hợp chất hữu cơ tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Phòng ung thư: Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn cải xoăn thường xuyên do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa (bao gồm carotenoid và vitamin C), giúp giảm thúc đẩy ung thư. Đặc biệt trong nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ rau cải hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng.
- Bệnh tiểu đường: Theo công bố của tạp chí Journal of Diabetes Investigation, việc ăn nhiều trái cây (đặc biệt là quả mọng), rau xanh, rau màu vàng và rau họ cải giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Bệnh tim: Các chất dinh dưỡng có trong cải xoăn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nhất là glucosinolates, một nhóm hợp chất thực vật cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm. Cải xoăn cũng rất giàu kali - một chất điện giải quan trọng giúp kiểm soát huyết áp bằng cách tăng cường bài tiết natri.
- Tốt cho xương: Loại cải này giàu vitamin K và canxi có nguồn gốc thực vật bên trong cải xoăn giúp xương thêm bền chắc và tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất của xương (hình thành, tái tạo và phá gãy xương). Hầu hết khoáng chất canxi trong các loại rau có lá màu xanh đều không được cơ thể con người hấp thụ, riêng cải xoăn là trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra, vitamin K có trong loại thực vật này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cải xoăn còn chứa prebiotic - thành phần chính giúp tạo nên hệ vi sinh trong cơ thể. Không chỉ vậy lượng chất xơ và nước vừa đủ bên trong cải xoăn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, đồng thời giữ cho ruột hoạt động tốt. Chất xơ của cải xoăn cũng giúp tăng khối lượng chất thải.
- Giúp sáng mắt: Vitamin C, vitamin E, carotenoids (lutein, zeaxanthin, beta-carotene), kẽm và axit béo omega-3 rất quan trọng đối với thị lực, bởi chúng có chức năng chống viêm và chống oxy hóa. Theo đó bạn nên bổ sung cải xoăn vào bữa ăn gia đình sẽ rất tốt cho sức khỏe.
- Giúp kiểm soát cân nặng: Lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và protein, giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong cải xoăn còn giúp tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, cải xoăn không chỉ là một loại rau ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho cơ thể như: tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ thị lực cho đến việc hỗ trợ giảm cân.
- Làm đẹp hiệu quả: Đây là loại rau rất giàu vitamin Cvà beta-carotene (tiền chất của vitamin A), đây là các chất dinh dưỡng giúp da và tóc trở nên chắc khỏe. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, phục hồi tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.
Mặc dù cải xoăn tốt là vậy nhưng không phải ai ăn cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Loại rau được mệnh danh "siêu thực phẩm" này không thích hợp với những người đang gặp các vấn đề sức khỏe như sau:
- Đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) cần kiểm soát lượng vitamin K phù hợp. Trong khi đó, cải xoăn chứa nhiều loại vitamin này nên người tiêu thụ sẽ rất khó bảo đảm lượng chất nạp vào.
- Đối với những người thiếu i ốt cũng không nên ăn cải xoăn vì chúng chứa goitrogen - một loại chất kháng dinh dưỡng có khả năng ngăn i ốt xâm nhập tuyến giáp.
Những món ăn ngon độc lạ chế biến từ cải xoăn
Món 1: Súp cải xoăn và khoai tây
- Cho khoai tây đã băm nhỏ, tỏi, muối và nước vào nồi đun ở lửa vừa và to. Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ.
- Trong khi khoai tây chín, cắt nhỏ cải xoăn. Bỏ những cọng dày, dai và xắt thành từng miếng nhỏ. Cho phần thân đã cắt nhỏ vào nồi cùng với khoai tây và đun nhỏ lửa trong 2 phút.
- Nên xếp các lá cải xoăn chồng lên nhau. Cắt chúng theo chiều dọc thành sợi mỏng và cho chúng vào nồi cùng với khoai tây và thân cải xoăn. Nếu cần bạn hãy cho thêm nước vào nồi sao cho vừa ngập cải xoăn.
- Sau đó đậy nắp nồi và để nấu trong 8 đến 10 phút. Cho thêm nước chanh hoặc giấm và khuấy đều. Nêm thêm muối và hạt tiêu nếu muốn món súp đậm đà hơn.
- Cuối cùng đập trứng vào bát, sau đó nhẹ nhàng đổ vào súp. Múc một ít nước súp lên trên trứng cho ngập trứng. Đậy nắp nồi lại và nấu trong 4 phút. Khi hoàn thành, lòng trắng trứng phải có màu trắng đục nhưng lòng đỏ vẫn phải lòng đào. Cuối cùng rắc phô mai Parmesan, một ít dầu ô liu hoặc một thìa sữa chua và thưởng thức.
Món 2: Trứng và cải xoăn Florentine
- Đun sôi một nồi nước nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào. Khi bơ chảy, thêm tỏi cắt lát vào xào trong 30 giây, trước khi cho cải xoăn đã rửa sạch và xé nhỏ vào. Xào trong khoảng 4 phút và để sang một bên.
- Thêm một chút giấm vào nước sôi và đập từng quả trứng vào chần nhanh. Xếp bánh mì nướng, cải xoăn và trứng chần lên đĩa, sau đó thưởng thức.
Món 3: yến mạch và cải xoăn thơm ngon bổ dưỡng
- Cho cải xoăn, chuối, hạt chia và sữa hạnh nhân với nhau vào máy xay và xay mịn.
- Thêm yến mạch vào bát đổ sinh tố lên trên. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó cho vào tủ lạnh và để qua đêm. Thưởng thức vào bữa sáng.
- Bạn có thể cho thêm các topping yêu thích như hạt, granola, dừa khô, trái cây để tăng hương vị cho món ăn.
Lợi ích dinh dưỡng của cải xoăn rất phong phú nên nó được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất. Các thành phần dinh dưỡng khác của cải xoăn bao gồm:
5 g chất xơ (18 phần trăm giá trị hàng ngày DV)
3 g protein (6 phần trăm DV)
172 hoạt tính tương đương retinol (RAE) của vitamin A (19 phần trăm DV)
21 miligam (mg) vitamin C (23 phần trăm DV)
493 microgam (mcg) của vitamin K (410 phần trăm DV)
177 mg canxi (14 phần trăm DV)
30 mg magie (7 phần trăm DV)
170 mg kali (4 phần trăm DV)
Trúc Chi (t/h)