Ăn 1 nắm hạt này như "nhân sâm của người nghèo", tuy quen nhưng ít người hay

Ăn 1 nắm hạt này như "nhân sâm của người nghèo", tuy quen nhưng ít người hay

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 4, 10/07/2024 15:30

Một loại hạt quen thuộc tuy nhỏ nhưng béo ngậy, khi đem tẩm ướp cùng các nguyên liệu như tỏi, ớt, muối... tạo thành món ăn vặt đặc sản thơm ngon lạ miệng.


Những lợi ích sức khỏe kỳ diệu của hạt bí ngô

- Giàu vitamin: TS.BS. Lê Thanh Hải chia sẻ với Sức khỏe & Đời sống các loại hạt thô và hạt, trong đó có hạt bí ngô, là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp omega-3 thực vật (axit alpha-linolenic hoặc ALA). Tất cả chúng ta cần ALA, vì vậy, hạt bí ngô là một nguồn tuyệt vời của ALA, là nguồn cần thiết mang lại chất béo omega-3 tốt cho cơ thể.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Hạt bí ngô là một nguồn giàu kẽm, một ounce (tương đương 28g) hạt bí ngô chứa hơn 2 mg khoáng chất có lợi này. Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả khả năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và phân chia, giấc ngủ, tâm trạng, cảm giác vị giác và khứu giác, mắt và sức khỏe của da, điều tiết insulin, và chức năng tình dục nam.

- Ngăn ngừa bệnh tim: Theo nghiên cứu 1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần 1/2 lượng magiê nên dung nạp hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng. Magiê tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP (adenosine triphosphate), phân tử năng lượng của cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.

- Phòng chống bệnh đái tháo đường: Các nghiên cứu trên động vật cho rằng hạt bí ngô có thể giúp cải thiện kháng insulin và giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.

Ăn 1 nắm hạt này như "nhân sâm của người nghèo", tuy quen nhưng ít người hay- Ảnh 1.

Hạt bí ngô rất giàu dinh dưỡng.

- Tốt cho phụ nữ: Điểm nổi bật của loại hạt này là khi ép dầu hạt bí thì rất giàu phytoestrogen tự nhiên và các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp gia tăng đáng kể cholesterol HDL “tốt”, cùng với việc giảm huyết áp, giảm cơn nóng bừng, nhức đầu, đau khớp và các triệu chứng mãn kinh khác cho phụ nữ sau mãn kinh.

- Giúp ngon giấc: Ăn hạt bí ngô là một vài giờ trước khi đi ngủ, cùng với thực phẩm chứa carbohydrate như một miếng trái cây nhỏ giúp dễ ngủ hơn.

- Chống viêm hiệu quả: Dầu hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Ngoài ra một nghiên cứu trên động vật thậm chí còn nhận ra nó có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp.

Để bảo toàn chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, hạt bí ngô nên được ăn sống. Nếu bạn chọn để mua hạt giống từ một thùng lớn, chắc chắn rằng ngửi thấy mùi tươi - không mốc, hỏng hoặc cũ. Hạt bí ngô hữu cơ được ưa chuộng, vì không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại khác.

Bật mí món hạt bí sấy tỏi ớt lạ miệng, bổ dưỡng

Ăn 1 nắm hạt này như "nhân sâm của người nghèo", tuy quen nhưng ít người hay- Ảnh 2.

Món hạt bí sấy tỏi ớt thơm ngon. Ảnh minh họa.

Hạt bí là thực phẩm quen thuộc, ngoài rang, sấy khô ăn, hạt bí tẩm ướp cùng một số gia vị mới sẽ "nâng tầm" thành thức quà thơm ngon để thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 chén hạt bí ngô, làm sạch, lau khô, để ráo.

15ml dầu ô liu nguyên chất.

1 thìa cà phê sốt Worcestershire, 1 thìa cà phê bột tỏi.

2 trái ớt tươi hoặc ớt bột (cay nhiều hay ít tùy khẩu vị gia đình bạn).

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch hạt bí như trên, nhớ loại bỏ những hạt bị sâu, hỏng.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp đun nóng, chắt bớt nước. Khi chảo đã đủ nóng, bạn tiến hành rang hạt bí. Khuấy đều và để lửa nhỏ.

Bước 3: Sau đó cho 1 thìa sốt Worcestershire vào hạt bí và đảo đều lần nữa

Bước 4: Cho 1 thìa cà phê bột tỏi vào khuấy đều

Bước 5: Cho 1 thìa ớt bột hoặc ớt tươi thái mỏng vào khuấy đều.

Bước 6: Sau khoảng 10 phút, hạt bí sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Lúc này hạt bí đã chín, chúng ta tắt bếp và cho hạt bí ra bát.

Bước 7: Bạn có thể thưởng thức khi hạt bí còn nóng. Phần còn lại, để nguội 1 tiếng rồi dùng lọ thủy tinh sạch, lau khô, cho hạt bí vào và đậy nắp lại. Mẹo hay nhà bếp là mỗi lần mở hũ nên lấy hạt bí nhanh tay, không nên mở lâu sẽ dễ làm mất độ giòn và thơm của hạt bí rang tỏi.

Một chén bí ngô nấu chín (245g) được đun sôi và để ráo nước mà không thêm muối cung cấp 49 calo, 1,8g protein, 12g carbohydrate và 0,2g chất béo. Bí ngô là nguồn cung cấp vitamin A và C, kali và phốt pho tuyệt vời.

Đặc biệt, carbohydrate trong bí ngô gây no đồng thời có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Trong khi bí ngô có chỉ số đường huyết cao là 74, tải lượng đường huyết của nó được ước tính chỉ là 6,4. Điều này làm cho bí ngô trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Hầu như không có bất kỳ chất béo nào trong bí ngô tươi (0,2g mỗi cốc). Bí ngô cũng không phải là một nguồn protein phong phú chỉ với 1,8g mỗi cốc. Bạn có thể muốn thêm bí ngô tươi hoặc đóng hộp vào các bữa ăn hoặc sinh tố giàu protein. Là một loại carbohydrate giàu chất xơ, bí ngô là thực phẩm bổ dưỡng và có hương vị để cân bằng thực đơn giàu protein.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.