Lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết
Ớt là một loại gia vị quen thuộc với bữa cơm mọi nhà. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, trên cây ớt, ngoài quả thì lá ớt cũng ăn được và còn rất ngon. Ngoài ra, lá ớt cũng là một loại dược liệu vô cùng tuyệt vời. Lá ớt cũng là nguyên liệu quý? Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Ớt là loại quả gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, trên cây ớt, ngoài quả thì lá ớt cũng ăn được và còn rất ngon. Ngoài ra, lá ớt cũng là một loại dược liệu vô cùng tuyệt vời.
Điều đáng nói, lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.
Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc cực tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Một lợi ích sức khỏe của lá ớt mà không phải ai cũng biết là tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng phytochemical và axit phenolic. Những chất này được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Trong lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids, các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Giảm triệu chứng khó tiêu: Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, theo Lao Động.
- Tốt cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường: Có thể bạn chưa biết điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1 là sản xuất insulin. Lá ớt cung cấp phytochemical, có tác dụng thúc đẩy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin trong các trường hợp tiểu đường. Vì vậy, dùng lá ớt nấu canh không những bồi bổ sức khỏe mà còn tốt cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
- Giàu vitamin: Ăn ớt cay có thể làm bạn chảy nước mắt, tuy nhiên ớt có rất nhiều tiền chất vitamin A như cà chua vậy. Và lá ớt cũng vậy, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
- Điều trị viêm khớp: Viêm khớp thường xảy ra với người già trên 55 tuổi, bệnh này gây ra triệu chứng sưng, cứng khớp và có thể ảnh hưởng đến các cử động của cơ thể. Lá ớt có chứa đặc tính chống viêm cao nên có thể giúp điều trị viêm khớp.
- Giải độc hiệu quả: Với đặc tính chống nhiễm trùng, lá ớt có thể giúp bạn khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, loại lá này cũng có tác dụng chữa lành các vết thương và các rối loạn về da như bệnh nấm ngoài da.
- Có thể ngăn ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa là tất cả những gì chúng ta cần để tiêu diệt các gốc tự do gây ra những tác hại cho cơ thể. Lá ớt chứa nguồn chất chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch,…
- Trị chứng khó tiêu: Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Gợi ý món canh lá ớt thơm ngon đậm vị
- Lá ớt, trứng luộc, thịt băm, hành lá, gừng, nước tương nhạt, dầu ăn.
- Rửa sạch lá ớt, cắt thành từng miếng, cắt trứng luộc thành từng miếng, thịt nạc băm nhỏ rồi để riêng. Cho nước vào nồi, chần lá ớt rồi vớt ra để riêng.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt nạc băm vào xào đến khi chuyển màu, cho hành băm và gừng băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Thêm nước mắm và trứng vào, xào đều, thêm lượng nước thích hợp. Cho thêm muối và bột nêm rồi đun sôi trên lửa lớn. Đổ canh ra và thưởng thức.
Những lưu ý khi nấu canh lá ớt
Thông thường mùa hè là thời điểm lá ớt rất non, xanh vì thế bạn có thể yên tâm hái về chế biến món ăn. Trên thực tế bạn dễ dàng tìm được nhiều cách nấu lá ớt khác nhau, một trong số đó phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà hoặc lá ớt nấu tôm. Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.
Trước khi chế biến chúng ta lên ngâm lá ớt với nước muối. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.
Lưu ý lá ớt rất mềm vì thế bạn không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.
Khi nấu món này bạn nên sử dụng gừng và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lá ớt có thể dùng để nấu nhiều món khác nhau như: Xào, làm bánh, nộm/gỏi… Tùy vào sở thích mà lựa chọn một phương pháp chế biến cho phù hợp.
Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.
Trúc Chi (t/h)