Những lợi ích không ngờ của ớt xanh
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Ớt xanh giàu vitamin, nó bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin C và B6 giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật.
- Chống oxy hóa: Ớt xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa nhiều Vitamin C, A, B phức hợp (B6 và B9). Loại trái này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim. Ngoài ra, ớt xanh còn giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.
- Giảm viêm hiệu quả: Ớt xanh giúp giảm đau và sưng tấy có liên quan đến các bệnh khó chịu về xương như thấp khớp, viêm xương khớp và viêm khớp.
- Làm dịu hệ thống hô hấp: Ớt có chứa các chất dinh dưỡng thực vật giúp thư giãn đường hô hấp và giảm nguy cơ ung thư phổi, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến phổi như ho, hen suyễn và cảm lạnh.
- Ngăn ngừa nhiễm trùng: Ớt xanh có đặc tính chống vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như nấm da chân, nhiễm trùng ruột kết và herpes zoster.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Ớt xanh chứa nhiều chất xơ cần thiết giúp làm sạch ruột kết và hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và cũng ngăn ngừa nguy cơ táo bón, theo Lao Động.
- Giàu canxi: Ớt xanh có đủ lượng canxi cần thiết để giữ cho xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng sửa chữa các mô và giúp hình thành các tế bào máu mới.
- Sức khỏe thị lực: Ớt xanh có chứa Vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng xảy ra khi con người già đi.
- Hỗ trợ giảm cân: Trong ớt xanh không chứa calo. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể.
- Làm đẹp da: Các chất dinh dưỡng thực vật có trong ớt xanh giúp chữa phát ban, mụn trứng cá, vết thâm, mụn nhọt và nếp nhăn. Vitamin E tạo thành các loại dầu tự nhiên có lợi cho da.
- Cải thiện tâm trạng: Capsaicin giải phóng endorphin tốt và hoạt động như một chất chống trầm cảm, giữ cho tâm trạng tích cực.
Món ngon từ ớt xanh
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng loại rau này có mùi hơi hăng và có vị cay nên kén người ăn. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn một món ngon từ ớt, dễ làm mà vị ngon không kém gì thịt. Ớt xanh kết hợp với các loại gia vị ăn rất đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu
- Ớt xanh: 7 quả
- Tỏi băm nhỏ: 1 thìa
- Xì dầu: 3 thìa
- Đường: 1 thìa
Cách làm
- Đầu tiên ớt xanh mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn cùng thuốc trừ sâu còn sót lại. Tiếp đến, bạn khéo léo tách bỏ phần cuống và hạt ớt bên trong ra. Đây chính là “thủ phạm” tạo nên vị cay của ớt, vì thế bạn cần loại bỏ hạt.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt xanh vào.
- Nên dùng thìa ép dẹt ớt xanh xuống để ớt nhanh chín lại tạo được lớp vỏ xém giòn rất thơm ngon. Lật đều cho cả 2 mặt ớt đều xém vàng là được.
- Nêm vào đây 1 thìa tỏi băm, 3 thìa xì dầu.
- Rắc 1 chút đường rồi đảo đều khoảng chừng 30 giây để ớt xanh ngấm gia vị.
- Tắt bếp, gắp ớt xanh cho ra đĩa và rưới phần sốt có tỏi băm lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.
- Ớt xanh bình thường chỉ xào với thịt nay chế biến kiểu này ăn rất ngon. Cách làm đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị thì vô cùng tuyệt vời, thông tin trên Dân Việt.
Một số lưu ý khi ăn ớt xanh tốt cho sức khỏe:
- Không nên ăn quá nhiều loại rau này cùng một lúc.
- Mặc dù một số loại ớt không quá cay nhưng vẫn chứa capsaicin nên ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
- Những người mắc bệnh về mắt, dạ dày, lao phổi, bốc hỏa, viêm thận… không nên ăn.
- Trước khi ăn phải ngâm rửa thật kỹ để loại bỏ hết tạp chất trên ớt. Lựa chọn cách chế biến phù hợp để giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong loại quả này.
- Nếu muốn hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng từ loại quả này bạn nên ăn sống hoặc làm salad.
Trúc Chi (t/h)