Từ lâu, tỏi đã được sử dụng như một loại gia vị và là vị thuốc dân gian ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Loại gia vị này đã được chứng minh là giàu hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích nếu tiêu thụ thường xuyên.
Các nhà khoa học từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan (Úc) đã tiến hành phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, bao gồm hàng chục ngàn người tham gia.

Ảnh minh họa.
Kết quả cho thấy tiêu thụ tỏi sống hằng ngày có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch; giảm mức mỡ máu, gồm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol tốt; cải thiện mức huyết áp - cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương; giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch, theo chuyên trang y khoa News Medical.
Ăn tỏi còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng cải thiện cân bằng insulin. Hơn nữa, những cải thiện này dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư - đặc biệt là ung thư gan và thực quản, tiền huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát. Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi còn giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo-hông.
Việc tiêu thụ từ 1-2 tép tỏi mỗi ngày là hợp lý đối với người trưởng thành khỏe mạnh, giúp tối ưu hóa các tác dụng phòng ngừa bệnh mà không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên dùng lượng tỏi quá lớn có thể gây kích ứng dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa. Do đó, không nên ăn tỏi sống quá nhiều, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Một phương pháp khác để sử dụng tỏi an toàn là chế biến tỏi một cách đúng cách. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic, khi tỏi được chế biến ở nhiệt độ thấp, các hợp chất hữu cơ có trong tỏi như allicin có thể phát huy tác dụng tốt mà không làm mất đi chất lượng dinh dưỡng của tỏi. Cần lưu ý, nấu tỏi ở nhiệt độ cao có thể làm giảm tác dụng của allicin, khiến tỏi không còn hiệu quả như mong muốn. Do đó, tỏi nên được chế biến ở nhiệt độ vừa phải hoặc thêm vào món ăn sau khi đã hoàn thành nấu nướng.
Bên cạnh đó, việc kết hợp tỏi với các thực phẩm khác cũng có thể mang lại lợi ích. Khi kết hợp tỏi với các thực phẩm giàu chất béo như dầu ô liu, các hợp chất trong tỏi có thể được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể. Đây là lý do tại sao tỏi thường được sử dụng trong các món ăn như salad hay xào cùng dầu ăn.
Lưu ý, một số trường hợp nhất định không nên hoặc hạn chế ăn tỏi sống. Do đó, để an toàn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi mắc bệnh mạn tính hoặc đang dùng thuốc điều trị khi đưa tỏi sống vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy nhớ rằng, ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng có thể gây hại nếu tiêu thụ không đúng cách.
Minh Hoa (t/h theo Thanh Niên, Lao Động)