“Bà đầm thép” EU nói NATO là đảm bảo an ninh tốt nhất cho Ukraine

Thứ 6, 28/02/2025 15:20

Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh phản hồi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tư cách thành viên NATO cho Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas hôm 27/2 đã chỉ trích việc loại trừ tư cách thành viên NATO đối với Ukraine, lập luận ngược lại rằng đầy là đảm bảo an ninh tốt nhất cho quốc gia Đông Âu.

Trước sự thất vọng của Ukraine và các đồng minh của nước này tại châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO. Mới nhất, hôm 26/2, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết trong bất kỳ thỏa thuận nào, Ukraine đều nên quên việc gia nhập NATO đi.

Nga coi việc cánh cửa NATO mở ra cho Ukraine là "lằn ranh đỏ", và viện dẫn tham vọng NATO của Kiev là một lý do Moscow mở chiến dịch quân sự ở quốc gia Đông Âu.

Bà Kallas, đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, phát biểu với hãng AFP trong chuyến thăm Washington rằng, không có lý do gì để đưa ra nhượng bộ cho Nga trước khi các cuộc đàm phán hòa bình chính thức bắt đầu.

"Điều duy nhất thực sự hiệu quả – sự đảm bảo an ninh duy nhất có hiệu quả – là sự bảo trợ của NATO", bà Kallas nói.

“Bà đầm thép” EU nói NATO là đảm bảo an ninh tốt nhất cho Ukraine- Ảnh 1.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, ngày 27/2/2025. Ảnh: EU Debate

"Bà đầm thép" EU đồng thời cũng cảnh báo rằng người châu Âu sẽ không thể hỗ trợ cho một thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm giữa Nga và Ukraine, trừ khi họ được ông Trump đưa vào bàn đàm phán.

Ông Trump thường xuyên phàn nàn về việc các thành viên NATO chi tiêu không đủ cho quốc phòng so với quy mô nền kinh tế của họ, và cáo buộc các đồng minh "lợi dụng" đất nước ông.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine, nói rằng điều đó tùy thuộc vào người châu Âu. Nhưng bà Kallas cho biết, châu Âu không thể làm gì nếu họ không có chỗ trong bất kỳ thỏa thuận nào về Ukraine.

"Chúng tôi cần tham gia vào các cuộc thảo luận đó. Tôi nghĩ rằng nếu không có điều này, chúng tôi không thể cung cấp bất cứ điều gì", bà Kallas nói.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/2, ông Trump cũng chỉ trích rằng EU được thành lập để "bóp nặn tiền" từ Mỹ khi ông lên kế hoạch áp thuế để thu hẹp thâm hụt thương mại.

Khối này, hiện có 27 quốc gia thành viên, được thành lập cách đây 3 thập kỷ như một phần trong nỗ lực tránh xung đột thêm sau khi 2 cuộc chiến tranh thế giới đã tàn phá lục địa này.

Bà Kallas gọi những phát biểu của ông Trump là "đáng ngạc nhiên" và cho biết hai bên từ lâu đã có chung các giá trị.

Bà Kallas cho biết, châu Âu sẽ "không thể lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại" nhưng thế giới đang "trông đợi chúng ta".

"Tôi cảm thấy rằng chúng ta cũng cần tăng cường sức mạnh địa chính trị của mình", nhà ngoại giao hàng đầu EU nói. "Nếu Mỹ hướng nội, thì châu Âu sẽ hướng ngoại".

Minh Đức (Theo Digital Journal, Kyiv Independent)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.