Cà chua từ lâu đã được biết đến là loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thành phần vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho có trong cà chua là những vi chất rất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Đặc biệt, cà chua có chứa Lycopene, là chất chống oxi hóa có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, lão hóa não và các bệnh nhận thức liên quan đến tuổi...
Cà chua dễ ăn và bổ dưỡng là thế, nhưng nếu vô tình kết hợp cà chua với những thực phẩm dưới đây thì phản ứng có hại có thể xảy ra, biến món ăn trở thành “độc dược”.
Cà chua và một số loại cá
Đây là điều khiến nhiều người bất ngờ vì chúng ta đã quá quen với sự xuất hiện của cà chua trong các món cá sốt, cá nấu canh chua, cá om... Tuy nhiên có một số loại cá thật sự không phù hợp để ăn cùng cà chua như cá chép, cá trình, cá chích, cá khô...
Lý do là bởi vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá. Nấu cà chua với những loại cá này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm, đồng thời còn có thể tạo ra axit tannic kích thích niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng bất lợi khác.
Cà chua và cà rốt
Trong cà rốt có chứa một loại enzyme làm phá hủy vitamin C có trong cà chua. Do đó kết hợp 2 loại rau củ này tuy không độc hại nhưng lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cà chua và khoai lang
Bạn không nên ăn khoai lang và cà chua cùng lúc bởi sự kết hợp này hoàn toàn không tốt đối với cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa. Khi ăn cà chua với khoai lang có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Cà chua và dưa chuột
Cà chua là nguyên liệu phổ biến trong các món salad, do đó nhiều người thường kết hợp cà chua với dưa chuột mà không biết chúng rất “kỵ” nhau. Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic sẽ phá hủy lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua rất giàu vitamin C. Do đó nếu ăn hai loại thực phẩm cùng lúc, một lượng lớn vitamin C sẽ bị phân hủy khiến cà chua chẳng còn bổ béo gì với sức khoẻ.
Cà chua và gan lợn
Gan heo chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt, có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua, làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của loại quả này. Nếu muốn hấp thụ toàn bộ lượng vitamin C trong cà chua hay giữ nguyên các chất bổ dưỡng trong gan lợn, bạn không nên kết hợp hai thực phẩm này.
Cà chua và rượu, bia
Sử dụng cà chua và bia, rượu cùng lúc cũng không được khuyến khích. Lý do là trong cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây tắc nghẽn đường ruột nếu sử dụng cùng bia rượu.
Minh Hoa (t/h)