Mùa củ cải đến rồi, bao nhiêu món ngon được các bà nội trợ chế biến từ thức củ trắng tinh. Nào là củ cải muối, củ cải nấu canh kim chi, củ cải kho thịt, củ cải nấu canh xườn… ôi chao, nghĩ thôi đã thấy thèm rồi. Còn với ai yêu thích của cải hết mùa rồi mà vẫn thèm thì có ngay món củ cải khô xào thịt.
Không những ti tỉ món được chế biến từ củ cải, người ta còn ví củ cải trắng là loại “nhân sâm” giá rẻ. Bởi nó cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người.
Bạn có biết rằng 100 gam củ cải chứa nước 93,5g; protein 0,06g; chất béo 0,1g; đường 5,3g, trong đó chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ. Củ cải cũng có rất nhiều axit amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng.
Đã thế, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc có tác dụng chữa hen suyễn. Nghe đến đây thôi, tối nay về đã muốn bà vợ làm cho vài món của cải để vừa tăng sức đề kháng trong đợt Hà Nội ô nhiễm nặng nề.
Chưa dừng lại ở đó, củ cải cũng có rất nhiều axit amin, chất xơ, có vị mát, kích thích tiêu hóa hiệu quả. Thành phần của củ cải chủ yếu là nước nên người ăn có tác dụng lợi tiểu.
Mọi người có thể dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong để qua đêm, ngậm rồi nhai nuốt từ từ có tác dụng trị chứng ho khan, tiêu đờm, bảo vệ thanh quản rất tốt. Đấy, một loại củ mua ở chợ rẻ bèo có 10 ngàn/cân mà chữa ngay được cái bệnh ho khan. Đỡ phải dùng thuốc tây, còn gì tuyệt vời bằng.
Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm. Chữa nhiệt miệng bằng cách giã nát củ cải và súc miệng bằng nước cốt. Ngày súc miệng nhiều lần sẽ nhanh khỏi.
Củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Trong củ cải có chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit folic giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe. Tuy nhiên phải lựa chọn loại củ cải an toàn, sạch và rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Còn với những cô nàng mập ú thì càng phải tích cực ăn củ cải bởi trong củ cải chứa nhiều nước, không chứa các chất béo. Vì vậy, củ cải giúp các nàng giảm cân đấy.
Thế những, “nhân sâm” giá rẻ này cực kỵ với mộc nhĩ. Bởi củ cải chứa nhiều enzyme, mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.
Đấy, người ta bảo, “nói chí phải củ cải cũng nghe” nhưng chớ ép nó với mộc nhĩ kẻo lại viêm da.
>>>Xem thêm: Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 10: Nhân sâm và hải sản - “Mối duyên” cấm kỵ truyền kiếp
Phong Linh