Mình là Giá, được sinh ra từ những hạt đỗ xanh nhỏ bé. Quá trình mình được ra đời có rất nhiều cách. Có người cho mình sinh ra từ trõ đất, có người lại cho mình trồi ra từ đống cát, có người lại cho mình ra đời từ máy làm ra mình. Mỗi người một cách làm nhưng điều cốt yếu là cho ra đời mình mẫm mạp, thân trắng ngon lành.
Mình trở thành thức ăn hằng ngày thân thuộc với con người. Con người cũng chế biến mình thành nhiều món khác nhau, nào là ăn sống, ăn chín: xào, nấu, luộc… kiểu nào cũng ngon hết.
Bạn biết tại sao mình lại trở nên nổi tiếng, được ưa chuộng vậy không?
Đó là nhờ vào chất lượng dinh dưỡng vượt trội của mình. Bạn có biết mình có thành phần dinh dưỡng cao hơn đậu rất nhiều, trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Nhờ vào đó, mà mình có công dụng tuyệt vời đối với con người.
Bạn có biết rằng giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C. Những chất này có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt con người bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.
Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cho rằng mình có tác dụng kéo dài tuổi thọ, rất tốt trong những trường hợp thiểu năng sinh dục, và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai.
Với bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, mình còn có công dụng giúp hạ huyết áp bằng cách dùng mình khi còn trẻ (giá ngắn) đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100 ml, ngày uống 2 lần sáng chiều.
Giá đỗ giàu protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt sữa) nên là món ăn chay tốt. Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axit béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc.
Nhìn chung mình bổ hơn hạt đỗ về cả chất và lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá.
Qua quy trình ngâm ủ, mình sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn. Theo sách cổ, mình để làm thuốc nên chọn lấy loại giá mập, ngắn khoảng 3 cm.
Bởi giá mọc nhanh, nhiều, tốt cho sức khỏe và rẻ nên được gọi là “thực phẩm của thế hệ mới”, là “thực phẩm của tương lai”. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi).
Đặc biệt, trong giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones - loại estrogen được đánh giá là thần dược từ thiên nhiên, giúp phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, tăng cường khả năng sinh lý.
Thế nhưng, khi xào mình lẫn gan lợn sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải. Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.
>>>Xem thêm: Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 14: "Se duyên" bưởi và sữa - sai lầm của "bà mối"
Phong Linh