Trong một cuộc tranh tài xem ai là được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn gia đình của con người. Hành lá oai vệ đứng lên bục phát biểu dõng dạc tuyên bố: Nếu tôi nhận vị trí số 2 thì không ai dám nhận vị trí số 1.
Vừa nói xong, các củ, rau, hoa quả ở dưới ào ào phản đối. Thế nhưng, hành ta vẫn rất tự tin thuyết phục mọi người bình chọn cho mình.
Hành bảo: Trong các bạn có ai được sử dụng, thêm vào các món ăn nhiều như tôi chưa. Trứng tráng mà không có hành thì sao ngon được, nấu canh mà không có tôi thì cũng mất đi hương vị, xào thịt mà có thêm tôi thì tăng độ ngon gấp bội. Đã thế, tôi còn làm cho món ăn thêm đẹp mắt. Trong số các bạn có ai làm được như tôi.
Nói xong, các loại rau củ khác cũng gật gù đồng ý.
Hành tiếp tục nói: Không những vậy, tôi chất rất nhiều thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh như acid malic, phytin và alylsulfid, tinh dầu, đặc biệt là chất kháng sinh alicine hòa tan trong nước. Alicine giúp diệt khuẩn rất mạnh đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn, bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, nó lại dễ mất tác dụng bởi nhiệt, kiềm. Vì vậy, trong khi nấu ăn, hành là gia vị cho vào cuối cùng để tránh mất chất alicine.
Tôi cũng chứa chất kháng khuẩn Fitoncidi. Khi có dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, nên ăn sống tôi để dự phòng.
Do chứa nhiều chất kháng sinh nên tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng thoa bên ngoài chữa mụn nhọt mưng mủ. Vì hành có thể kích thích được tuyến mồ hôi nên còn được sử dụng như một thức ăn giải độc. Người ta vẫn nấu cháo hành để chữa cảm mạo, phong hàn, nhức đầu ăn cháo hành nóng, chữa đau lưng, kiết lỵ.
Ngoài ra, tôi còn có tác dụng hạ thấp mỡ trong máu, có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh tim mạch. Nước ép hành rất tốt cho việc điều trị bệnh thiếu máu. Hợp chất lưu huỳnh có trong gia vị này giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thế nhưng, tôi có một lưu ý nhỏ với các bà nội trợ rằng: Đừng kết hợp tôi với đậu nành để nấu ăn. Tuy rằng đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, tôi lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi các bà nội trợ kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành. Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.
Tôi còn bật mí thêm với các bạn, ngoài là gia vị trong các bữa ăn, tôi còn là một vị thuốc đấy.
Nếu bị cảm cúm, nhức đầu lấy 6-8 củ hành, gừng sống 10g, xắt mỏng, đổ vào 1 cốc nước sôi, xông miệng mũi mỗi ngày 2-3 lần. Đồng thời, nên sắc nước gừng và hành để uống (1 ly giữa bữa ăn và 1 ly trước khi đi ngủ).
Còn nếu động thai thì lấy 60g hành tươi, sắc uống dần đến khi thai ổn định thì thôi. Còn nếu như ai bị tắc ruột do giun đũa lấy lá hành tươi 30g giã nát, trộn với 30g dầu vừng (dầu mè). Các củ hành nhỏ có thể được sử dụng như thuốc long đờm. Nghiền nát rồi trộn với đường phèn, để một lúc cho nước chảy ra. Dùng khoảng 3-4 thìa cà phê nước ép này để làm dịu đi chứng ho và đau họng.
Với những công dụng như vậy, thì tôi chắc chắn đứng ở vị trí số 1 rồi đúng không?
>>>Xem thêm: Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 15: Nếu quyết bên nhau, gan lợn sẽ biến giá đỗ thành “cái xác”
Phong Linh