Cây rau hẹ có vị cay, ấm quy vào kinh thận giúp điều hòa chức năng phủ tạng, bổ thận và bồi bổ khí huyết... Loại rau này quen thuộc với người Việt.
Thông thường cây hẹ có chiều cao khoảng 20 - 40cm, mùi thơm rất đặc trưng. Theo chia sẻ, cây lá hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Bạn chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là đã có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm.
Theo báo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, những ngày này, Ông Vũ Văn Khuê, KP. Kim Sơn cũng đang trồng khoảng 4.000m2 hẹ.
Ông Khuê cho biết, cứ khoảng 10 ngày thì gia đình thu hoạch gần 4 tấn hẹ, hiện thương lái thu mua 11 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông thu lợi nhuận hơn 30 triệu đồng.
Điều đáng nói, cây hẹ phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, không mất tiền vốn mua giống, ít bị sâu bệnh và không tốn công chăm sóc nhiều.
Cũng trồng hẹ, bà Vũ Thị Hoa, ở Tp.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thu hoạch 3.000m2 hẹ. Theo bà Hoa, nơi đây là vùng đất pha cát, tơi xốp nên phù hợp trồng loại cây ăn lá như hẹ.
Hẹ là một trong những cây trồng (rau xanh, rau gia vị) chủ lực của bà con nông dân phường Kim Dinh (Tp.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bởi dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ lại ổn định.
Đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong các loại cây rau trên địa bàn phường. Hiện UBND phường Kim Dinh đang khuyến cáo người dân phát triển mô hình sản xuất rau an toàn, vận động nông dân liên kết thành lập HTX, tổ hợp tác sản xuất.
"Nghề trồng hẹ đã tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương", Phó Chủ tịch UBND phường Kim Dinh, (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) Nguyễn Văn Tình cho hay.
Đáng chú ý, trong số hộ khởi nghiệp trồng rau xanh trong phường có 23 hộ nông dân trồng hẹ đã liên kết thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp, với diện tích canh tác hơn 5ha.
Nhờ sự linh động trong chuyển đổi cây trồng nên những năm qua, đời sống của bà con có nhiều thay đổi.
Hẹ là giống cây không chịu được hạn nên cần tưới nước đầy đủ. Vì vậy bà Hoa đã lắp hệ thống tưới tiết kiệm nước dưới dạng phun mưa.
Lúc mới trồng, bà tưới nước 3 lần/ngày, đến khi cây hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới 2 lần/ngày, tránh tưới vào buổi trưa.
"Trồng hẹ đầu tư vốn ít nhưng lại có thu nhập ổn định và lâu dài. So với các loại rau màu khác có thể giá cao hơn hẹ, nhưng cũng chỉ cho thu hoạch được 1-2 tháng thôi.
Còn với hẹ, chỉ cần trồng 1 lần thì các tháng sau đó sẽ có thu hoạch đều đặn, gần như cho thu hoạch quanh năm. Trung bình mỗi tháng gia đình kiếm hơn 20 triệu đồng từ vườn hẹ", bà Hoa cho biết thêm.
Tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua nhiều bà con nông dân trồng hẹ có thu nhập tốt. Theo Dân Việt nông dân xã phường Kim Dinh, Tp.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trồng hẹ không lo ế, cắt bao nhiêu thương lái thu mua hết bấy nhiêu. Ai có đất trồng hẹ nhiều thì lời nhiều.
Tiết lộ với PV chị Huê cho hay mỗi năm chị thu lời hơn 250 triệu đồng/3.000m2. Mỗi năm chị Huê cắt 10 đợt hẹ.
Sau khi hẹ được cắt về sẽ qua khâu sơ chế, bỏ hết lá vàng, lá hư rồi được bó lại thành từng bó nửa kg, trước khi giao thương lái. Trong năm, giá hẹ dao động 7.000 - 12.000 đồng/kg.
Những tác dụng "thần kỳ" của lá hẹ đối với sức khỏe
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Mùi hương đặc biệt của hẹ là do chất sulfide tạo thành. Chất sulfide có trong lá hẹ có tác dụng rất lớn trong việc kháng viêm diệt khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, trong đông y, lá hẹ còn được dùng như một vị thuốc để điều trị ho, cảm mạo. Có thể dùng lá hẹ chưng với đường phèn và mật ong để thay thế cho thuốc kháng sinh, giúp giảm ho, tiêu đờm, hỗ trợ điều trị cảm mạo.
- Tốt cho trí nhớ: Rau hẹ có cả choline và folate. Các chất này có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ, cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Đặc biệt, chất folate trong lá hẹ có thể hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, rất hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh như mất trí nhớ.
- Giúp phòng chống ung thư: Đây là một loại rau quen thuộc nhưng chứa chất alliums có trong lá hẹ có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Đồng thời, một số hợp chất khác được tìm thấy trong lá hẹ, như lưu huỳnh còn có thể ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư khắp cơ thể. Do đó, bổ sung lá hẹ vào bữa ăn hằng ngày sẽ rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư.
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Trong lá hẹ chứa nhiều Vitamin K - một thành phần quan trọng cấu thành xương. Bổ sung vitamin K trong bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình điều trị loãng xương. Ngoài ra rau hẹ còn là thực phẩm giàu Vitamin A, có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương phát triển ở nhóm người cao tuổi.
Trúc Chi (t/h)