Lợi ích ăn củ đậu thường xuyên
Mùa thu là mùa thu hoạch, nhiều loại củ, loại trái cây và rau quả được bày bán trong mùa này. Có một loại củ ăn thường xuyên giúp tăng cường lá lách, làm ẩm phổi và giảm ho... không phải ai cũng biết.
Loại củ quen thuộc nhắc đến ở đây là củ đậu. Đây là món ăn vặt được nhiều người Việt ưa thích. Thành phần chính của loại củ này là nước (chiếm đến 80-90%).
Ngoài ra, trong củ đậu còn có 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột, các loại vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể.
Làm đẹp: Đối với những làn da khô, có thể dùng củ đậu thái lát đắp mặt hoặc ép lấy nước làm mặt nạ giúp làn da mặt thêm mịn màng, giữ ẩm, giảm nếp nhăn, giúp da căng bóng hơn, bên cạnh đó củ đậu còn giúp hút chất độc trong da hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch: Theo Tiền Phong củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.
Ngoài ra, củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giúp cho dạ dày co bóp tốt, lợi cho đại tiện. Không chỉ vậy củ đậu chứa hoạt chất đóng vai trò như một chất kiềm làm mát hoặc giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng.
Kháng khuẩn: Củ đậu chứa vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. B6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, hình thành các tế bào máu đỏ và tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
Giảm hen suyễn: Các chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, khó thở. Trong 100 g củ đậu có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa các chất béo.
Mặc dù củ đậu tốt nhưng lá và hạt của cây này tuyệt đối không được ăn. Bởi 2 bộ phận này có chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
Ngoài ra, phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5- 40.
Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 -7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm củ đậu tươi về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ dây lá.
Cách chế bến món ngon từ củ đậu
Theo Dân Việt ngoài ăn sống một số người sử dụng loại củ này để làm nem, tuy nhiên ít người biết, củ đậu mang nấu canh hoặc xào cũng rất ngon và bổ dưỡng. Giá cả củ đậu cũng phải chăng nên các bạn nhớ chế biến món ngon cho gia đình nhé.
Gợi ý cách làm canh củ đậu hầm xương sườn
Nguyên liệu: Củ đậu, xương heo, cà rốt, đậu đen (trắng), quả sung mỹ khô, vỏ quýt, đậu đỏ
Cách làm:
- Nên chọn củ đậu tươi.
- Đầu tiên bạn gọt vỏ củ đậu sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào bát để sử dụng.
- Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu còn lại để sử dụng sau.
- Cho xương heo vào nồi nước lạnh, đun sôi, chần qua, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước để dùng dần.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và thêm lượng nước thích hợp.
- Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 90 phút. Thêm một chút muối cho vừa ăn trước khi dùng.
- Khi món canh chín múc canh ra bát và thưởng thức.
Trúc Chi (t/h)