Lợi ích tuyệt vời của ớt xanh đối với sức khỏe
Ngừa ung thư: Theo nghiên cứu cho thấy capsaicin, chất hóa học được tìm thấy trong ớt xanh giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Ớt xanh là những nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do đem lại cho bạn khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Cân bằng đường huyết: Theo báo Thanh Niên ớt xanh giúp cân bằng lượng đường huyết. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều đồ ngọt và sau đó ăn ớt.
Tăng miễn dịch: Ớt xanh cũng giàu vitamin A, giúp chống lại các mầm bệnh xâm nhập bằng cách giúp phát triển màng nhầy lành mạnh ở mũi và phổi qua đó cung cấp khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, ớt xanh cũng rất giàu vitamin C, giúp bảo vệ khỏi bệnh còi, phát triển hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do.
Tốt cho tim mạch: Trong ớt xanh chứa các khoáng chất như kali, mangan, sắt và magiê. Các khoáng chất này là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Ớt xanh rất giàu chất xơ giúp làm sạch ruột và giữ động ruột khỏe mạnh. Chất xơ giúp loại bỏ chất thải và ngăn ngừa táo bón. Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực mạnh, đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Cải thiện lưu thông máu: Ớt xanh cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Nó giúp kích thích máu lưu thông trong cơ thể, làm cho các vitamin được vận chuyển đến các vùng của cơ thể, và giúp loại bỏ chất thải.
Chống viêm nhanh chóng: Ớt xanh có đặc tính chống viêm giúp giảm đau và sưng liên quan đến rối loạn nghiêm trọng xương như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp,…
Giảm đau hiệu quả: Các thành phần bên trong ớt xanh sẽ kích thích hóc môn endorphin có thể làm giảm đau. Nó hữu ích cho những người có bệnh tiểu đường, bệnh mụn giộp sinh dục, co thắt cơ bắp và thấp khớp.
Gợi ý món ngon chế biến từ ớt xanh
Theo Dân Việt loại quả này có hàm lượng vitamin C cao gấp 15 lần cà chua, 10 lần cam.
Nguyên liệu: Ớt xanh, thịt heo, hành tây, gừng, cà rốt, nấm
Cách thực hiện:
- Đầu tiên ớt xanh rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, bỏ hạt ở giữa rồi để riêng.
- Thịt lợn băm nhỏ, cho vào tô, nêm gia vị, thêm hành tây, gừng, muối, nước tương nhạt, dầu hào, tiêu, dầu mè vào đảo đều.
- Bước tiếp theo nhồi từng phần nhân thịt đã chuẩn bị vào từng khoanh ớt.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho từng khoanh ớt xanh đã nhồi thịt vào, vặn lửa nhỏ và chiên từ từ cho đến khi chín vàng hai mặt. Sau khi nhân thịt bên trong chín thì vớt ra để riêng.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho một thìa muối, nước cốt gà, dầu hào, xì dầu nhạt, tiêu, tinh bột ngô vào tô, sau đó thêm một lượng nước thích hợp vào khuấy đều rồi đặt sang một bên.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho nấm và cà rốt thái hạt lựu vào dầu nóng, xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
- Khi đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, bạn nên vặn lửa lớn và đun nhỏ lửa cho đến khi nước súp đặc lại.
- Trước khi ăn nên tưới nước sốt đã nấu chín lên các miếng ớt nhồi thịt trang trí với hành lá cắt nhỏ.
Trúc Chi (t/h)