Nhưng lợi ích tuyệt vời từ lá ớt, không phải ai cũng biết
Cây ớt rất quen thuộc đối với nhiều người, ngoài quả ớt làm gia vị thì ít ai biết được tất cả cành, lá, quả và rễ của cây ớt đều được dùng làm thuốc. Quả dùng tươi hoặc dùng khô. Lá chủ yếu dùng tươi.
Lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể.
Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Lá ớt giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Giải độc hiệu quả: Với đặc tính chống nhiễm trùng, lá ớt có thể giúp bạn khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, loại lá này cũng có tác dụng chữa lành các vết thương và các rối loạn về da như bệnh nấm ngoài da.
Giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa là tất cả những gì chúng ta cần để tiêu diệt các gốc tự do gây ra những tác hại cho cơ thể. Lá ớt chứa nguồn chất chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch,…
Giàu canxi: Theo các chuyên gia, trong lá ớt có rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Cứ 100g lá ớt sẽ chứa khoảng 233mg canxi, hàm lượng này cao hơn cả sữa là 118mg. Ngoài ra, axit amin trong loại rau này cũng được chứng minh là cao gấp 3 lần quả ớt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Ăn lá ớt là tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng phytochemical và axit phenolic. Những chất này được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…
Điều trị viêm khớp: Theo Kinh tế & Đô thị trong lá ớt có chứa đặc tính chống viêm cao nên có thể giúp điều trị viêm khớp.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Một số lưu ý khi nấu canh lá ớt tốt cho sức khỏe

Canh lá ớt thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh minh họa.
Lá ớt giàu dinh dưỡng và bạn dễ dàng tìm được nhiều cách nấu lá ớt khác nhau, một trong số đó phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà hoặc lá ớt nấu tôm. Lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.
Một mẹo hay nấu lá ớt ngon là trước khu nấu lá ớt phải được ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.
Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo.
Lưu ý với những loài cây khác, ớt cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu món ăn của gia đình như dùng để trang trí (ớt ngọt, ớt chuông) hoặc làm gia vị (ớt hiểm, ớt sừng,..) mà bạn xác định loại ớt phù hợp.
Khi nấu bạn cũng nên chú ý, lá ớt rất mềm vì thế bạn không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.
Một số bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh từ lá ớt
1. Chữa sốt rét: Lá ớt tươi 30g, giã nát, hòa với nước đun sôi để nguội, chắt nước cốt uống trước khi lên cơn sốt 2 giờ. Ngày 1 lần, dùng trong 5-7 ngày liền.
2. Chữa trúng phong, răng cắn chặt: Theo Sức khỏe & Đời sống để chuẩn bị bài thuốc dân gian này bạn cần chuẩn bị lá ớt tươi (loại ớt chỉ thiên) 30-50g, giã nát, thêm nước và ít muối, lọc lấy nước cốt, đổ vào miệng còn bã đắp vào răng người bệnh sẽ tỉnh lại.
3. Chữa phù thũng: Lá ớt tươi 30 - 40g, sao vàng, sắc uống trong ngày.
4. Chữa eczema: Lá ớt tươi 30g, me chua 20g, hai thứ giã nát đắp, dùng 5-10 ngày là khỏi.
Trúc Chi (t/h)