Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm của người nghèo" ở quê mọc đầy ít ai hay

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm của người nghèo" ở quê mọc đầy ít ai hay

Thứ 4, 30/10/2024 11:30

Một loại lá to, dài màu xanh đậm ở quê hầu như nhà nào cũng có nhưng ít ai hay loại lá này có một số tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe bạn không ngờ đến.

Những lợi ích tuyệt vời của lá chuối đối với sức khỏe

Lá chuối chứa nhiều chất quan trọng như lignin, allantonlin, hemiselulosa, polyphenol và protein, rất hữu ích đối với sức khỏe và làm đẹp. 

Dưới đây là 5 lợi ích của lá chuối mà bạn không nên bỏ lỡ.

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm của người nghèo" ở quê mọc đầy ít ai hay- Ảnh 1.

Tăng sức đề kháng: Một lợi ích khác của lá chuối là giúp hạ nhiệt và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hàm lượng allantoin trong lá chuối rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Đun sôi lá chuối và để nguội, sau đó cho một chút mật ong để tăng thêm đặc tính và mùi vị. Uống nước lá chuối sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của bệnh tật.

Chữa bệnh kiết lỵ: Bệnh kiết lỵ xảy ra do ruột bị viêm nhiễm dẫn đến chảy máu khi đại tiện. Một trong những nguyên liệu dân gian để chữa bệnh kiết lỵ là lá chuối bởi loại lá này có thể khắc phục tình trạng viêm ruột.

Làm đẹp da: Có thể nhiều người nghĩ lá chuối không tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng lá chuối là nguyên liệu làm đẹp da tự nhiên. 

Chất allantoin và chất chống oxy hóa có trong lá chuối sẽ giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm trên da như xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang. Đặc biệt, lá chuối còn chữa kích ứng da, giảm mụn trứng cá và cung cấp độ ẩm thiết yếu cho da. 

Theo Lao Động để làm đẹp da bạn cũng có thể xay nhuyễn hoặc dùng nước luộc lá chuối đắp lên mặt và toàn bộ cơ thể để sở hữu làn da mịn màng.

Ngoài ra, việc uống nước lá chuối đun sôi thường xuyên có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da và giúp da luôn khỏe mạnh, săn chắc.

Giảm căng thẳng: Theo Sức khỏe & Đời sống lá chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Chất chống oxy hóa có thể ức chế sự hình thành các gốc tự do và sau đó làm giảm căng thẳng oxy hóa, đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers in Pharmacology năm 2018.

Giảm đau rát cổ họng: Một trong những lợi ích tuyệt vời của lá chuối là giảm đau rát cổ họng. Bạn chỉ cần luộc lá chuối già đã được phơi khô. Sau đó đun lên như pha trà thông thường và uống 2 lần/ngày để cải thiện tình trạng đau họng.

Tốt cho tóc: Nếu bạn cảm thấy ngứa da đầu, tóc có gàu hoặc dễ gãy rụng thì hãy đắp mặt nạ lá chuối cho tóc trong nửa giờ và rửa sạch. Khi đó, tình trạng ngứa da đầu sẽ được cải thiện và tóc sẽ chắc khỏe hơn.

Cách sử dụng lá tốt cho sức khỏe, không phải ai cũng biết

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm của người nghèo" ở quê mọc đầy ít ai hay- Ảnh 2.

Ngâm chân bằng lá chuối tốt cho sức khỏe: Cuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, bà Sangeeta Tiwari từng chia sẻ, các hợp chất có trong lá chuối có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn, hạn chế khả năng xâm nhập vào cơ thể nên được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe cũng như chế biến thực phẩm. 

Theo đó để bảo vệ sức khỏe chỉ bằng vài tàu lá chuối bạn có thể đun sôi lá chuối và để nguội. Sử dụng nước này để ngâm chân hoặc tay. Bạn cũng có thể thêm nước lá chuối vào bồn khi tắm. 

Việc ngâm chân, ngâm mình trong nước lá chuối giúp giải độc và cấp ẩm cho da. Các đặc tính chống viêm trong lá chuối có thể làm giảm các kích ứng nhẹ và các chất chống oxy hóa có thể giúp thúc đẩy vẻ ngoài khỏe mạnh, trẻ trung.

Dùng lá chuối trong nấu ăn: Lâu nay người ta vẫn thường dùng lá chuối gói thực phẩm để hấp hoặc nướng. Cách làm này giúp truyền hương vị và mùi thơm độc đáo cho thực phẩm và cũng có thể giúp giữ ẩm, ngăn thực phẩm bị khô.

Có thể dùng làm đĩa đựng thức ăn: Thực tế lá chuối rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là polyphenol. 

Khi sử dụng lá chuối để đựng đồ ăn nóng, chất chống oxy hóa có trong lá chuối sẽ được hấp thụ vào thức ăn. 

Lá chuối cũng có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.