Rau xanh là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Các món rau cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể đồng thời giúp cân bằng hương vị giữa các món ăn. Một trong những loại rau được sử dụng phổ biến nhất là rau cải.
Tuy nhiên rau cải được chia thành nhiều loại như cải bắp, cải ngọt, cải đắng, cải bẹ trắng, cải bó xôi, cải xoăn... Bởi sự đa dạng này, nhiều người thường nhầm lẫn giữa các loại cải, đôi khi không nhớ tên gọi của chúng. Dưới đây là những loại cải phổ biến các bà nội trợ nên nắm rõ để không lúng túng khi đi chợ:
Cải canh (cải đắng)
Cải canh có lá tròn, cuống lá dày, mọng nước, lõm ở giữa tạo thành đường rãnh. Xung quanh lá cải canh có răng cưa không đều. Khi nấu chín, cải canh có vị hơi đắng và cay.
Cải canh có thể đem nấu canh; xào; dùng trong các món cuốn như bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo...
Để bớt vị hăng, khi chế biến cải xanh nên cho thêm gừng.
Giá tham khảo: 35.000-40.000 đồng/kg
Cải ngồng
Rau cải ngồng là một loại cây thân thảo thuộc chi Brassica, họ Cải, có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn có tên gọi khác là cải hoa Trung Quốc.
Cải ngồng có thân mọc thẳng, thân cải to, mềm, không phân nhánh, không có xơ. Lá to, dày, bề mặt nhẵn và thường có hoa màu vàng. Tùy vào loại giống và điều kiện trồng mà cải có chiều cao trung bình khoảng 10 - 40cm. Một cây cải ngồng có khoảng 7 - 8 lá to, dài khoảng 15 - 20cm, màu xanh mướt.
Cải ngồng có vị ngọt, tính mát với hàm lượng khoáng chất và các vitamin dồi dào, có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị hen suyễn,... Loại rau này phù hợp với các món luộc, xào.
Giá tham khảo: 30.000-40.000 đồng/kg
Cải ngọt
Cải ngọt có thân cây màu xanh trắng, tròn, cao khoảng 16 - 20cm. Lá cải to tròn, màu xanh mướt và hơi mỏng.
Vì là loại rau dễ trồng, dễ thích nghi nên có thể trồng cải ngọt quanh năm. Tuy nhiên để đạt được năng suất và chất lượng rau tốt nhất, nên trồng cải ngọt vào mùa khô khoảng từ tháng 1 - tháng 5 dương lịch.
Cải ngọt có thể chế biến thành nhiều món như: Cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào tỏi, canh cải ngọt thịt bằm, cải ngọt luộc... đều rất ngon.
Giá tham khảo: 35.000-40.000 đồng/kg
Cải chíp (cải thìa hay cải bẹ trắng)
Cải chíp có phần cuống dày màu trắng, nhiều gân và mọng nước, lá màu xanh, to tròn và có hình giống cái thìa nên còn được gọi là cải thìa. Tùy theo điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng mà cải thìa có thể phát triển cao tới 23 - 30cm.
Cải thìa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cải luộc, nấu canh, xào…
Giá tham khảo: 20.000-28.000 đồng/kg
Cải bẹ xanh (cải sen)
Loại rau cải này có lá hình tròn hoặc hình quạt và nhăn. Khi ăn cải bẹ xanh có vị cay nồng. Ngoài nấu canh, cải bẹ xanh còn được dùng để muối dưa.
Giá tham khảo: 35.000-37.000 đồng/kg
Cải bó xôi (cải bina (spinach) hay rau chân vịt)
Cải bó xôi có lá tròn, dày, màu xanh đậm, cuống lá dài. Thân và lá giòn, dễ gãy dập. Gốc thường có màu tím. Cải bó xôi có 3 loại chính gồm:
-Savoy: Giống này màu xanh đậm, lá xoăn và nhăn nheo
-Cải bó xôi dẹt, lá trơn: Lá bản to, rộng và nhẵn, dễ làm sạch
-Semi-savoy: Là giống lai, lá hơi nhăn. Kết cấu rau tương tự savoy nhưng nhẵn hơn
Cải bó xôi thường được làm thành các món sinh tố, Salad, nấu canh, xào tỏi.
Giá tham khảo: 45.000-60.000 đồng/kg
Cải xoăn
Cải xoăn (còn gọi là borecole) thuộc loại rau họ Cải và được mệnh danh "vua của các loại cải" bởi đây là loại rau siêu tốt cho sức khỏe.
Có nhiều loại cải xoăn: Cải xoăn Kale, cải Kale Lacinato, cải Kale Trung Quốc, cải Kale Baby,... nên chúng có thể có màu xanh hoặc màu tím, dạng lá thẳng hoặc lá xoăn tùy loại. Trong đó, phổ biến là loại cải xoăn Kale có lá màu xanh, hơi cứng và thường được sử dụng trong các món: Salad cải xoăn, sinh tố chuối cải xoăn, sinh tố cải xoăn,...
Giá tham khảo: 50.000-100.000 đồng/kg
Bắp cải
Bắp cải thường có hình dáng tròn đều, các lớp lá xếp chồng lên nhau và cuộn thành búp, màu sắc lá ở ngoài đậm và bên trong nhạt dần.
Có nhiều loại bắp cải như: Bắp cải xanh, bắp cải tím, cải bắp lá xoăn, cải Brussels (cải bắp mini). Mỗi loại đều mang hương vị và chất dinh dưỡng riêng tốt cho sức khỏe và có thể biến tấu đa dạng trong các món canh, món xào, món luộc, trộn gỏi,...
Giá tham khảo: 17.000-30.000 đồng/kg
Cải thảo
Cải thảo có lá nhiều lớp, cuốn theo hình trụ tròn, lá bên trong có màu xanh nhạt, lá ngoài màu xanh đậm, cuống lá màu trắng. Với vị giòn ngọt đặc trưng, cải thảo thường được sử dụng trong các món canh, món xào, nguyên liệu nhúng lẩu hay làm kim chi - món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
Giá tham khảo: 19.000-40.000 đồng/kg
Cải xoong
Cải xoong hay còn gọi là cải xà lách xoong, xà lách xoong và có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum.
Cải xoong có hình dáng khác biệt hẳn so với các loại cải khác với thân mảnh và có nhiều lá nhỏ. Loại rau cải này có thể dùng để nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào.
Giá tham khảo: 25.000-35.000 đồng/kg
Cải cúc (Tần ô)
Cải cúc là cây thân thảo sống quanh năm. Tuy nhiên mùa cải cúc thông thường rơi vào tháng 1 đến tháng 3 và được thu hoạch sau 30 - 35 ngày gieo hạt.
Cây có chiều cao trung bình từ 0,4 - 0,6m nhưng tùy vào điều kiện khí hậu hay cách trồng trọt mà cải cúc có thể cao đến 1,2m. Cây phân thành nhiều nhánh. Lá nhỏ, màu xanh đậm, vị đắng nhẹ, mùi nồng đặc trưng. Phần thân và lá non có thể dùng để chế biến.
Cải cúc thường được làm thành các món canh, nhúng lẩu hoặc ăn kèm hủ tiếu, mì nước...
Giá tham khảo: 20.000-40.000 đồng/kg
Cải làn (cải rổ)
Rau cải làn có lá xòe nhiều nhánh, tròn và mỏng. Vị ngọt gần giống cải thìa. Thân non của cải mọc cao và có hoa màu vàng. Cải làn thường được dùng để nấu canh hoặc xào thịt bò.
Giá tham khảo: 20.000-30.000 đồng/kg
Minh Hoa (t/h)