Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin vào sáng 18/3 một số chợ tại TP.HCM cho thấy, giá thịt heo vẫn khá cao. Giá sườn non tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) vẫn ở mức 200.000 đồng/kg. Còn thịt ba rọi giá 160.000/kg, thịt nạc đùi 140.000 đồng/kg, cốt lết 150.000 đồng/kg.
Trong các hệ thống siêu thị, giá thịt heo còn cao hơn khi Big C bán sườn non ở mức 225.000 đồng/kg, thịt ba rọi 165.000 đồng/kg... Như vậy, giá của siêu thị cao hơn giá thịt heo tại chợ truyền thống từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Một cửa hàng bán thịt heo đóng thùng trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) cho biết, giá sườn non hôm nay (18/3) 240.000 đồng/kg, ba rọi 250.000 đồng/kg, cốt lết 210.000 đồng/kg, nạc xay và thịt đùi cùng mức giá 210.000 đồng/kg…
Ngược lại, thông tin từ các doanh nghiệp lớn cho hay, giá heo hơi đã giảm trong những ngày gần đây. Đại diện Vissan chia sẻ, hiện giá heo hơi mua vào (chở tận lò mổ) vẫn khoảng 89.000 đồng/kg như nhiều ngày trước.
“Hầu như bếp ăn tập thể, bếp trường học đã nghỉ khiến nhu cầu giảm. Giá thịt heo đúng ra phải giảm so với trước Tết”, vị này nhận định.
Lý giải hiện tượng này, bà T.L, một chủ sạp heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cho rằng, giá heo hơi trên thị trường tự do đang giảm theo đà giảm của các công ty chăn nuôi lớn.
Tuy nhiên, do các công ty phân phối thịt chưa có chính sách giảm giá nên thị trường bán lẻ chưa chịu giảm theo.
Chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú nhận định, giá thịt heo bán trên thị trường đang rất bất thường bởi nguồn cung không thiếu nhưng giá vẫn cao.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn chăn nuôi và cung cấp thịt heo đến siêu thị đã cam kết giá thịt heo hơi về mức 75.000 đồng.
“Thời kỳ giá heo hơi xuống thấp 20.000 - 22.000đ/kg, ngành chăn nuôi đề nghị người tiêu dùng trong nước giải cứu thịt heo. Nhưng suốt hai tháng qua, giá thịt heo đến tay người tiêu dùng quá cao thì ngành chăn nuôi "giải cứu" cho người tiêu dùng ra sao?”, ông Phú đặt câu hỏi.
Vì thế, các cơ quan quản lý giá, quản lý thị trường cần phải vào cuộc để yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi kê khai giá để giá thành thịt heo được kiểm soát, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
Trước đó, lãnh đạo bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã yêu cầu 17 doanh nghiệp giảm giá heo hơi về mức 75.000 đồng/kg theo lộ trình. Bởi lẽ, vốn dĩ giá heo hơi ở mức 40.000 – 50.000 đồng/kg đã giúp nông dân có lãi.
Tính đến ngày 10/3, tổng đàn heo cả nước bằng gần 74% so với tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Dự báo nguồn cung thịt heo năm 2020 khoảng 4 triệu tấn, tương đối chặt chẽ để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Ngoài ra, đầu năm 2020 đến ngày 15/3, đã có hơn 25.291 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo được nhập khẩu hơn , tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019.
“Chính vì thế, trong thời gian tới, nếu giá thịt heo không xuống mức hợp lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ phải tăng cường nhập khẩu từ các thị trường khác”, đại diện bộ NN&PTNN cho hay.
Về giải pháp lâu dài, đại diện bộ Công Thương cho biết, sẽ tuyên truyền người dân chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, chống đầu cơ, găm hàng.