Iran không có ý định tiến hành đàm phán với Mỹ, nhưng một đề xuất từ Washington nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện đang được các cấp lãnh đạo cao nhất tại Tehran xem xét, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi
Ông Abbas Araghchi cũng nhấn mạnh rằng việc hai bên trao đổi thông điệp thông qua các bên trung gian "không đồng nghĩa với đàm phán với Mỹ", theo hãng tin Reuters.
Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Iran cho biết, nước này sẽ bác bỏ đề xuất ngừng bắn từ Mỹ và đã đưa ra một danh sách các điều kiện riêng để chấm dứt xung đột.
Đài truyền hình nhà nước Press TV, dẫn lời một quan chức cấp cao về chính trị - an ninh nắm rõ nội dung đề xuất, cho biết bản đề xuất phản hồi gồm 5 điểm của Iran sẽ trao cho Tehran quyền kiểm soát Eo biển Hormuz.
Đây có thể là điều không thể chấp nhận đối với Mỹ.
Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nêu khả năng eo biển Hormuz (tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới) có thể được kiểm soát chung bởi "tôi và giáo chủ".
Ngoài ra, Iran cũng yêu cầu bồi thường liên quan đến chiến tranh, vị quan chức nói trên cho biết.
Iran bác bỏ ngừng bắn, tiếp tục theo đuổi mục tiêu chiến lược
Trước đó vào thứ Tư, hãng thông tấn Fars , một cơ quan truyền thông nhà nước khác của Iran, cho biết Mỹ đã tăng cường nỗ lực nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn và bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran để chấm dứt chiến tranh .
"Iran không chấp nhận lệnh ngừng bắn," một nguồn tin giấu tên nói với hãng tin Fars, theo bản dịch từ trang Telegram của trang này , nơi đăng tải cuộc phỏng vấn.
"Về cơ bản, việc tham gia vào quy trình như vậy với những người vi phạm thỏa thuận là không hợp lý," nguồn tin cho biết.
Nguồn tin này cũng nói với hãng tin Fars rằng Iran dự định đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trong cuộc chiến, và chỉ khi điều đó xảy ra thì mới có khả năng chấm dứt xung đột.
Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 28/2 với các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran.
Trong khi đó, hãng tin The Associated Press đưa tin Iran đã nhận được kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm do ông Trump đề xuất.
Tổng thống Donald Trump ngày thứ Ba cho biết, Mỹ và Iran hiện đang trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, phía Iran phủ nhận việc tồn tại bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa hai nước.
Thế Hải (Theo CNBC)
