Móng giò heo với nhiều cách chế biến đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt. Đông y cho rằng, ăn móng giò heo có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng, nhọt độc. Ăn móng giò heo còn giúp gân cốt khỏe khoắn, bổ thận tráng khí.
Theo y học hiện đại, móng giò heo giàu chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo, còn lại là hàm lượng canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định. Đặc biệt, chất keo protit trong móng giò heo không kém gì móng gấu. Chất keo protit trong móng giò sau khi đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng, làm cho các tế bào da giữ được nước nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng. Ngoài ra, thường xuyên ăn móng giò heo có thể phòng ngừa các chứng bệnh như: Chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, phòng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và não thiếu máu.
Đối với những người sau khi phẫu thuật, ăn móng giò có lợi cho việc phục hồi sinh lý bình thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự trao đổi chất. Móng giò có tác dụng rất rõ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh. Sau khi ăn móng giò, chất keo protit trong ruột non được tiêu hóa thành rất nhiều a-xít amino, có thể khống chế trung khu thần kinh, có tác dụng cải thiện trạng thái trầm cảm và suy nhược thần kinh, mất ngủ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng móng giò đúng cách với liều lượng hợp lý, bạn sẽ có những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt làm đẹp da rất hiệu quả.
Móng giò heo có nhiều cách chế biến như hầm, kho, hấp, nấu đông,... nhưng phổ biến nhất vẫn là hầm. Tuy nhiên, khi hầm móng giò, nhiều người làm sai cách khiến thành phẩm không nhừ mềm, kém thơm ngon. Dưới đây là mẹo giúp món ăn này ngon như ở nhà hàng mà khi hầm không cần cho nước. Các bước cụ thể như sau:
-Móng giò mua về rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch
-Ngâm trong giấm trắng khoảng 20 phút để loại bỏ máu thừa và mùi tanh còn sót lại
-Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Nước sôi thì cho móng giò vào chần trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để riêng cho ráo nước.
-Cho một ít dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi thì cho đường phèn vào, đợi đường phèn tan hết thì cho móng giò vào xào qua, thêm một vài lát gừng để món ăn thơm hơn.
-Cho lượng bia vừa đủ vào nồi, thêm hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, thảo quả, nước tương đậm, hành lá và nước tương nhạt vào. Sau khi đun ở lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ và đun trong vòng hơn 1 tiếng (tùy lượng chân giò) là món ăn đã hoàn thành.
Hầm theo cách này, không cần dùng một giọt nước, chỉ cần thêm bia, móng giò sẽ rất mềm và đậm đà, hương vị đặc biệt thơm ngon.
Minh Hoa (t/h)