Lạc (hay đậu phộng) là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú bao gồm biotin, đồng, mangan, folate, vitamin E, photpho, magie… hỗ trợ cho sự phát triển, tăng trưởng của cơ thể. Đồng thời, hàm lượng protein trong lạc rất dồi dào, chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, lysine giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ em và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào, cải thiện khả năng ghi nhớ.
Trong các món được chế biến từ lạc, lạc rang muối được yêu thích hơn cả vì thơm giòn, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món này có thể dùng làm món ăn vặt cho con, món nhậu cho chồng, hoặc ăn cùng cơm nóng trong bữa chính đều cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người rang lạc ít khi giòn hoặc chỉ giòn lúc đầu sau đó lại ỉu, mềm, kém ngon. Nguyên nhân là bởi khi rang chị em thường đổ lạc trực tiếp vào chảo dầu nhưng cách này không đem lại hiệu quả cao. Hơn nữa, có thể là do lượng dầu chiên lạc chưa đủ, nếu ít dầu quá lạc cũng khó giòn.
Để có một mẻ lạc rang muối giòn tan, trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu có chất lượng. Nên mua loại lạc hạt săn, chắc, thông thường lạc đỏ sẽ chắc hơn lạc trắng. Tránh mua loại ẩm, mốc, bị lép hay mọc mầm, như thế vừa ảnh hưởng đến hương vị món ăn vừa gây hại cho sức khỏe.
Lạc mua về ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Công đoạn này vừa giúp làm sạch các bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài vừa giúp lạc hút nước vào trong để khi rang hạt lạc nóng nhanh và đều hơn, nhờ thế lạc rang có hương vị ngon và giòn hơn hẳn. Hết thời gian ngâm, vớt lạc ra để thật ráo nước để khi chiên không bị nổ bắn dầu.
Cho lạc vào chảo rang với lửa vừa, thêm một ít rượu trắng vào đảo đều trong khoảng 10-15 giây. Rượu trắng có tác dụng làm độ ẩm trong lạc còn sót lại bay hơi hoàn toàn, do đó lạc sẽ giòn hơn rất nhiều.
Làm nóng chảo dầu ở lửa vừa, dầu quá nóng sẽ khiến lạc nhanh cháy và có vị đắng (lưu ý nên cho nhiều dầu, đủ để ngập hạt lạc). Khi dầu nóng thì đổ lạc vào, hạ nhỏ lửa để lạc chín từ từ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều. Được khoảng 5 phút bạn vớt lạc ra để cho ráo dầu sau đó cho vào chảo dầu chiên lại lần 2. Khi lạc chín giòn, chuyển màu cánh gián thì tắt bếp và vớt lạc ra. Đợi lạc nguội một chút thì cho muối tinh hoặc bột canh vào trộn đều.
Như vậy, để lạc rang muối giữ được độ giòn, trước khi cho dầu ăn đừng quên thêm 1 bước là đảo lạc nhanh tay với rượu trắng. Một chú ý nữa là không nên cho muối vào lúc lạc còn nóng sẽ khiến muối bị tan ra, làm lạc nhanh ỉu. Ngược lại nếu để lạc nguội hẳn mới cho vào thì muối sẽ khó bám.
Minh Hoa (t/h)