Nguyên liệu để xào ngao:
500g ngao; Gừng; Lá hẹ, ớt; Gia vị
Cách làm để xào ngao:
- Ngao mua về cọ rửa sạch vỏ, rồi đem ngâm. Cho 2-3 thìa muối, khuất đều cho muối tan. Nhỏ thêm 2 giọt dầu ăn vào, rồi để yên như vậy trong một giờ.
Khi ngâm ngao trong nước muối pha chút dầu ăn này, ngao sẽ mở miệng và nhả sạch cát nhanh chóng. Sau 1 giờ, bạn chỉ việc vớt ngao ra, rửa lại sạch vỏ rồi chế biến.
- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho xíu ớt để kích thích vị giác, vài lát gừng vào, xào thơm.
- Lúc này, cho ngao vào, nhanh tay đảo đều với lửa lớn.
- Khi ngao mở miệng gần hết thì cho lá hẹ cắt khúc vào, nếu thấy nhạt thì bạn cho thêm xíu muối, còn vừa thì thôi (vì ngao vốn đã mặn). Ai thích ăn ngọt có thể cho thêm chút đường.
- Đảo thêm một chút là tắt bếp. Không nên xào lâu khiến ngao bị quắt thịt, mất đi độ ngọt, không ngon.
Tiêu Phi (Tổng Hợp)