Nếu vô tình nhìn thấy dưa Kiwano, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút ngay bởi nó có hình thù kỳ dị với đầy gai mọc ngoài vỏ. Không giống dưa chuột, dưa hấu, hay dưa gang mà có lẽ giống dưa này thừa hưởng mỗi loại một ít đặc điểm nên trông vừa quen thuộc nhưng cũng rất mới lạ.
Dưa Kiwano, tên khoa học là Cucumis metuliferus, hay còn được gọi là dưa chuột sừng, dưa gai… có nguồn gốc từ miền trung và miền nam châu Phi.Giống dưa này có thể sinh trưởng ở những nơi thiếu nước nên thường được tìm thấy rất nhiều ở Botswana, Namibia, Nam Phi, Swaziland và nhiều nơi có khí hậu khắc nghiệt khác.
Dưa Kiwano thuộc dạng thân leo như cây nho hoặc cây dưa chuột, thường được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa hè. Quả Kiwano kích thước nhỏ hơn quả dưa hấu nhưng to hơn dưa chuột, hình dáng thuôn dài và đặc biệt có rất nhiều gai.
Khi lớp vỏ chuyển từ màu xanh sang màu cam đậm nghĩa là quả đã chín. Phần thịt bên trong quả dưa Kiwano có kết cấu tương tự dưa chuột với nhiều hạt và thạch gel sền sệt. Hương vị của nó được miêu tả là sự kết hợp của dưa chuột và quả kiwi, chua ngọt vừa phải, lại thoang thoảng vị của chuối nên rất thơm ngon.
Dưa Kiwano là món ăn nhẹ phổ biến ở châu Phi, Australia, New Zealand và Mỹ. Mặc dù phần vỏ có thể ăn được nhưng hầu hết mọi người sẽ chỉ ăn ruột bên trong. Trước khi ăn, bạn có thể gọt bỏ lớp gai bên ngoài nhưng cần cẩn thận để không bị nó đâm vào tay. Cách ăn đơn giản nhất là cắt đôi hoặc cắt lát, thêm muối, đường để gia tăng hương vị.
Ngoài ăn trực tiếp, dưa Kiwano còn phù hợp để pha chế một số loại cocktail độc đáo. Đôi khi nó có thể được thêm vào các món salad trái cây hoặc bổ sung vào nước sốt.
Tại Mỹ, dưa Kiwano rất được ưa chuộng và người ta đánh giá loại trái cây có tiềm năng thương mại rất cao.
Giống như nhiều loại trái cây khác, dưa Kiwano là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời bao gồm: Protein, Vitamin C, A, B6, Magnesium, Sắt, Phosphorus, Calcium... Do đó khi ăn dưa Kiwano bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe sau:
-Dưa Kiwano chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó tương đối ít calo, nhưng lại rất giàu protein.
-Các chất chống oxy hóa chính trong dưa Kiwano là vitamin C, vitamin A, kẽm và lutein. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này đóng một vai trò lớn trong việc giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.
-Dưa Kiwano là một nguồn chất sắt và vitamin C dồi dào, có tác dụng thúc đẩy sản xuất hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, cần thiết cho việc vận chuyển oxy.
- Dưa Kiwano có hàm lượng đường thấp và chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa đường và insulin. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể hữu ích trong việc điều trị lượng đường trong máu cao. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được chứng minh trong các nghiên cứu ở người.
-Dưa Kiwano có hàm lượng nước cao, cung cấp một số chất điện giải cần thiết để cơ thể giữ nước.
-Dưa Kiwano chứa các khoáng chất liên quan đến việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng.
Minh Hoa (t/h)