Loại rau giàu canxi gấp 10 lần sữa
Rong biển là một dạng tảo sống dưới biển. Loại rau này mọc dọc theo bờ biển trên khắp thế giới nhưng là nguyên liệu nấu ăn phổ biến nhất ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Đây là một nguồn thực phẩm cho những sinh vật dưới biển và có nhiều màu từ màu đỏ, xanh lá cây đến màu nâu đen.
Từ xa xưa rong biển là nguyên liệu cực kỳ linh hoạt, có thể dùng được trong nhiều món ăn như cơm cuộn sushi, súp, salad… Nếu cảm thấy muốn đổi mới thực đơn mới lạ hơn, đây là một gợi ý giúp bạn có thêm một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Rong biển này còn có tên gọi khác là Undaria pinnatifida thuộc họ Chigaisoidae, là một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và các nước Châu Á.
Loại rau đặc biệt này cực kỳ bổ dưỡng và là kho tàng tự nhiên của các nguyên tố vi lượng và khoáng chất.
Tuy bể ngoài rong biển không bắt mắt nhưng rất tốt cho sức khỏe. Những năm trở lại đây có vô số lời khen ngợi dành cho nó, chẳng hạn như món ăn thông minh, món ăn làm đẹp, món ăn tốt cho sức khỏe, món ăn trường thọ …
- Giàu dinh dưỡng: Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn vitamin B12 cần thiết cho máu và mô thần kinh khỏe mạnh. Rong biển là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê tuyệt vời. Chính nhờ vào những tác dụng của rong biển đối với sức khỏe mà nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.
- Giúp giảm cân: Rong biển có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng vì chúng có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm ăn vặt. Chất xơ cũng giúp gia tăng sự trao đổi chất và tăng cường sức khỏe đường ruột.
- Có thể phòng tránh ung thư: Loại rau này có thành phần lignans có trong rong biển, nó có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, rong biển còn là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Hãy bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.
- Tốt cho huyết áp: Rong biển chứa rất nhiều canxi và các khoáng chất cần thiết, nhưng lượng natri thấp nên có tác dụng hiệu quả trong việc ổn định huyết áp. Đặc biệt, những người đang bị các bệnh cao huyết áp nên bổ sung ngay rong biển vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.
- Cải thiện hệ tiêu hoá: Hàm lượng chất xơ có trong rong biển khá dồi dào giúp lợi khuẩn trong đường ruột làm cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, khoáng chất alginate có trong rong biển làm tăng cường chất nhầy trong thành ruột, từ đó khả năng tiêu hoá cũng được cải thiện.
- Giảm đau nửa đầu: Rong biển chứa hàm lượng chất magie dồi dào có tác dụng giúp ngăn ngừa các chứng bệnh đau nửa đầu hiệu quả. Nếu bạn hay người thân đang bị chứng đau nửa đầu thì đây là món ăn thật sự không nên bỏ qua.
Cách chế biến món ngon từ rong biển
Rong biển có vị thơm ngon đặc sắc nhưng nếu kết hợp với gan lợn và đậu phụ, rong biển Wakame càng có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Trong vô số loại thực phẩm giàu sắt thì gan lợn có tác dụng bổ máu rất tốt và rất giàu chất sắt. Đậu phụ cũng là một loại nguyên liệu giàu protein, ít béo. Món canh rong biển gan lợn, đậu phụ có thể thường xuyên được nấu cho gia đình để giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng.
Nguyên liệu: Rong biển Wakame, gan lợn, đậu phụ, kỷ tử, hành lá xắt nhỏ, gừng
Cách làm:
- Việc ngâm Rong biển Wakame tương đối đơn giản. Chỉ cần lấy một nắm nhỏ và pha với nước lạnh. Nếu bạn dùng nước nóng thì sẽ ngâm trong khoảng 30 giây.
- Trên thực tế, có một cách ngâm wakame đơn giản, đó là đun trực tiếp trong nồi. Cụ thể: cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít kiềm ăn được vào nồi, cho wakame vào nấu khoảng 5 phút. Nấu cách này Wakame không chỉ có thể được nấu chín mềm mà còn có thể loại bỏ mùi tanh.
- Sau khi ngâm wakame, rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và để sang một bên.
- Lấy 1 miếng gan lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào tô khử mùi tanh.
- Sau đó cho gan lợn cắt miếng vào tô lớn, thêm một thìa bột mì và nửa lon bia, trộn đều và ngâm trong 10 phút để gan lợn hết mùi tanh. Gan lợn sau khi ngâm, rửa lại với nước nhiều lần, rửa thật sạch rồi để ráo nước.
- Đổ gan heo đã rửa sạch ra đĩa, thêm một thìa nhỏ bột khoai lang, một thìa rượu nấu ăn, một lượng hành lá và gừng vừa đủ vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
- Sau khi ướp gan heo, nhặt hành lá và gừng thái lát ra, để riêng để dùng sau.
- Lấy 1 miếng đậu phụ mềm, cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng. So với đậu phụ mềm và đậu phụ già thì nên dùng đậu phụ mềm để nấu canh vì hương vị sẽ ngon hơn.
- Rửa sạch một ít hành lá, sau đó thái nhỏ. Để riêng phần gốc hành lá trắng và cọng xanh riêng. Lấy 1 miếng gừng, rửa sạch và thái sợi. Chuẩn bị một ít kỷ tử, không quá nhiều, một nắm nhỏ là đủ.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá và gừng thái sợi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho wakame vào xào thơm thì cho một tô nước lớn vào và đun sôi.
- Sau đó đổ đậu phụ vào và nêm muối, nước cốt gà và hạt tiêu vừa đủ ăn.
- Sau khi đun sôi ở nhiệt độ cao, thêm gan heo vào và tiếp tục nấu trong 3 phút sau khi đun sôi. Rắc một ít quả kỷ tử trước khi tắt lửa và rưới thêm hai giọt dầu mè rồi cho ra bát thưởng thức.
Những lưu ý khi ăn rong biển cần phải biết
- Nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc.
- Rau biển tốt nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 - 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất.
- Bạn không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.
Trúc Chi (t/h)