Lợi ích cần tây đối với sức khỏe
Tăng cường sức khoẻ tim mạch: Uống nước ép cần tây cho phép máu của bạn lưu thông hiệu quả hơn và giữ cho trái tim của bạn được khỏe mạnh.
Ngoài ra, coumarins rất dồi dào trong nước ép cần tây tươi giúp điều hoà lượng cortisol trong cơ thể - một chất có khả năng làm giảm huyết khối.
Vì vậy, càng uống nhiều nước cần tây, tim và hệ tuần hoàn càng được củng cố.
Giảm viêm hiệu quả: Nước ép cần tây có thể giúp làm giảm viêm trong cơ thể bạn nhờ nó có luteolin, một chất có khả năng ức chế enzym gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.
Đặc biệt trong cần tây có chất polyacetylen, là một chất có lợi cho người bị viêm khớp. Nếu bạn có bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hãy thử thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày, hiệu quả sẽ có sau một hoặc hai tuần.
Có thể ngăn ngừa ung thư: Trong cần tây có chứa Flavonols, furanocoumarins và acid phenolic rất phong phú trong nước ép cần tây chính là những hợp chất chống ung thư đã được trình bày trong các nghiên cứu có liên quan đến việc ngăn chặn sự lan truyền của tế bào ung thư.
Nói cách khác, nếu bạn muốn ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ này, hãy uống nước ép cần tây thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Giải độc cơ thể: Nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận, hãy uống nước ép thần thánh này! Nước ép cần tây được cho là thuốc lợi tiểu mạnh, có thể đẩy độc tố ra khỏi cơ thể.
Giúp rrẻ hoá cơ thể: Uống nước ép cần tây giúp bạn trông trẻ hơn nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hoá, cộng với hàm lượng vitamin K cao.
Đặc biệt Vitamin K là loại vitamin tuyệt vời giữ cho da khoẻ và có độ đàn hồi tốt. Nước ép cần tây cũng chứa nhiều vitamin A, B, và C, cho bạn làn da khỏe mạnh và hấp dẫn.
Như người ta nói: "Dùng thuốc không tốt bằng dùng thực phẩm bổ sung", hàm lượng sắt trong 3 loại rau này cao gấp 17 lần so với cà chua.
Chúng có giá cả phải chăng và bổ dưỡng, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ giúp có được làn da hồng hào, tinh thần sảng khoái và tràn đầy sức sống.
Gợi ý món cần tây trộn đậu phộng
- Lấy một nắm cần tây rửa sạch, cắt thành ừng đoạn dài 3 cm, thêm 3 gam muối, trộn đều và ướp trong 10 phút, sau đó, thêm chút nước khuấy đều, ướp một lúc để tạo hương thơm.
- Ngâm 200 gram đậu phộng trong nước sạch trong 10 phút để loại bỏ tạp chất, đồng thời giúp đậu ngấm nước, khi chế biến có hương vị ngon hơn.
- Đun sôi nước trong nồi, cho đậu phộng đã ngâm vào, đun lửa vừa cho đến khi đậu phộng hơi phồng lên và bề mặt sáng bóng thì đổ ra, rửa sạch bằng nước rồi vớt ra để ráo nước.
- Sau khi ướp cần tây, vắt kiệt nước, cho vào tô lớn, đổ đậu phộng, tỏi cắt lát, ớt cay, 20 gam nước tương nhạt, 15 gam giấm, 20 gam đường trắng, 20 gam dầu ăn, 10 gam dầu mè và 1 chút muối rồi trộn đều.
Món ăn thơm ngon, bổ máu đã hoàn thành.
Lợi ích ăn cải bó xôi
Tăng cường thị lực: Cải bó xôi chứa lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa này bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể do tuổi tác và thoái hóa điểm vàng.
Cải thiện sức khỏe não bộ: Hàm lượng chất chống oxy hóa, folate và phylloquinone (một dạng vitamin K) trong cải bó xôi cao giúp bảo vệ các tế bào não.
Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách ngăn chặn sự tích tụ protein và giảm viêm nhiễm trong não.
Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật: Trong cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoid như beta-carotene và lutein. Những chất này sẽ bảo cơ thể khỏi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút.
Hạ huyết áp: Trong 150 gram cải bó xôi chứa gần 600 mg kali. Hàm lượng kali cao giúp giãn nở mạch máu và giảm huyết áp.
Ngoài ra, cải bó xôi giàu magie và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tạo ra nitric oxide, một phân tử giúp hạ huyết áp.
Thêm vào đó, nitrat trong loại rau này cũng có công dụng làm giãn nở mạch máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan trong cải bó xôi giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa.
Chất xơ cũng giúp tăng thể tích chất thải, thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Tốt cho máu: Loại rau này là nguồn cung cấp dồi dào sắt không heme (có nguồn gốc từ thực vật), đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hemoglobin - protein vận chuyển oxy trong cơ thể.
Gợi ý món ngon cải bó xôi trộn bún khô
- Rửa sạch rau cải bó xôi. Lấy nửa củ cà rốt thái sợi. Bún khô ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc ngắn.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm một thìa muối và một ít dầu thực vật. Sau khi nước sôi, đầu tiên đổ cà rốt vào chần trong 20 giây, sau đó cho rau cải bó xôi và bún vào, tiếp tục chần trong 20 giây rồi đổ ra, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội và cho vào chậu lớn.
- Pha nước sốt: Nguyên liệu tỏi băm, 2 gam muối, 1 gam đường, 5 gam nước tương nhạt, 5 gam dầu mè và 5 gam dầu ớt đỏ. Dùng thìa trộn đều cho gia vị hòa tan. Sau đó đổ toàn bộ nước sốt vào rau- bún, trộn đều là có món ăn thơm ngon.
Trúc Chi (t/h)