Những lợi ích ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc với mọi nhà bởi nó có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
![Loại rau dễ "ngậm" hóa chất, cách nhận biết cần nắm rõ- Ảnh 1. Loại rau dễ "ngậm" hóa chất, cách nhận biết cần nắm rõ- Ảnh 1.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/thumb_w/640/84137818385850368/2025/2/14/loai-rau-de-ngam-hoa-chat-nhieu-nguoi-khong-biet-vo-tu-an-hang-ngay-88-1739523441232550109573.png)
Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals)... Ảnh minh họa.
Giải độc hiệu quả
Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
Hỗ trợ trị nhiều bệnh
Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...
Đáng chú ý theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...
Cách phân biệt loại giá dễ "ngậm" hóa chất
Theo chuyên gia, để nhận biết giá đỗ sạch hay nhiễm hóa chất cần dựa vào hình dáng, màu sắc và mùi vị.
![Loại rau dễ "ngậm" hóa chất, cách nhận biết cần nắm rõ- Ảnh 2. Loại rau dễ "ngậm" hóa chất, cách nhận biết cần nắm rõ- Ảnh 2.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/thumb_w/640/84137818385850368/2025/2/14/loai-rau-de-ngam-hoa-chat-nhieu-nguoi-khong-biet-vo-tu-an-hang-ngay-6-17395234413571506140692.png)
Nếu ăn giá đỗ "bẩn" trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.
Để phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Giá đỗ ngâm hóa chất thường mập, to tròn, bóng bẩy, thân đều đặn, đẹp mắt nhưng rất giòn và dễ gãy. Trong khi đó, giá đỗ sạch thường gầy hơn, không bóng, thân cứng và khó đứt gãy.
Giá đỗ sạch được ủ truyền thống từ 3-5 ngày, cọng nhỏ, dài khoảng 3-7 cm, nhiều rễ do hút nước, trong khi giá đỗ ngậm thuốc kích thích chỉ cần 1-2 ngày rễ ngắn hoặc ít rễ hơn.
Về màu sắc, giá đỗ sạch có màu vàng nhạt tự nhiên, trong khi giá đỗ ngâm hóa chất thường có màu trắng sứ, trông bóng bẩy hơn. Khi ăn, giá đỗ sạch có vị ngọt thanh, giòn, đặc và nhiều nước, còn giá đỗ ngâm hóa chất thường xốp, khô, ăn không thơm và ít ngọt.
Để an toàn, người dân nên ăn giá đỗ đã chế biến hoặc chần qua nước sôi. Trước khi ăn giá đỗ nên rửa và ngâm nước sạch kèm theo một chút muối trước khi sử dụng.
Trúc Chi (t/h)