Loại rau giá rẻ bán đầy ngoài chợ nhưng giàu collagen

Loại rau giá rẻ bán đầy ngoài chợ nhưng giàu collagen

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 6, 08/04/2022 14:58

Collagen như là một “thần dược” đối với sắc đẹp người phụ nữ. Để bổ sung collagen tự nhiên mà không cần dùng thuốc thì đừng bỏ qua những loại rau dân dã này.

Bổ sung collagen thông qua các thực phẩm có tác dụng không chỉ cung cấp collagen cho da mà còn cho nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Phương pháp này vừa có tác dụng làm đẹp da, duy trì tuổi thanh xuân vừa giúp tăng cường sức khỏe ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa, tăng huyết áp… 

Xà lách

Sức khỏe - Loại rau giá rẻ bán đầy ngoài chợ nhưng giàu collagen

Lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp và chế độ bổ sung collagen một cách tốt nhất để có được làn da mịn màng.

Xà lách là một trong những loại rau sống có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Lượng vitamin A dồi dào trong xà lách thúc đẩy sự tái tạo da còn vitamin C có tác dụng bảo vệ làn da khỏi bức xạ của tia cực tím và làm chậm quá trình lão hóa. Rau xà lách cũng chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể thải độc và làm làn da khỏe khoắn hơn.

Loại rau này có chứa nguyên tố kali có sức ảnh hưởng đến tế bào và dịch cơ thể nên khi được bổ sung đầy đủ sẽ hạn chế các chứng rối loạn nhịp tim và điều hòa huyết áp ổn định.

Bắp cải

Sức khỏe - Loại rau giá rẻ bán đầy ngoài chợ nhưng giàu collagen (Hình 2).

Bắp cải là một loại rau chưa hàm lượng vitamin C cao giúp kích thích sản sinh collagen tốt cho vóc dáng và giữ da luôn trẻ trung, mịn màng. Ngoài ra, nhờ chứa một loại enzyme đặc biệt, bắp cải còn được biết đến với tác dụng giải độc gan. Thường xuyên ăn bắp cải sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc, giúp ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Đậu đũa

Sức khỏe - Loại rau giá rẻ bán đầy ngoài chợ nhưng giàu collagen (Hình 3).

Đậu đũa chứa nhiều kẽm và axit hyaluronic có tác dụng giữ nước cho da, giữ cho da được căng mọng và mềm mịn. Đồng thời đậu đũa còn giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen để duy trì cho da luôn tươi trẻ và săn chắc.

Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của đậu đũa nấu chín không chứa axit béo và cholesterol. Ngược lại, thành phần chất xơ chiếm 3,8g, là một thực phẩm lý tưởng cho người đang giảm cân, thừa cân hoặc những người đang mắc bệnh béo phì.

Hiện nay nhiều người cho rằng cần bổ sung collagen bằng cách uống, hoặc tiêm collagen nhưng theo nhận định của các nhà chuyên môn việc tiêm trực tiếp collagen vào da cũng chỉ có tác dụng trong thời gian vài tháng và một số trường hợp có thể gặp phản ứng không tốt như ói mửa, sưng đau vết tiêm...chưa kể đến collagen là một loại protein được chiết xuất từ động vật như bò, gà... nên việc dùng chúng có thể gây ra dị ứng như dị ứng các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, trong các chế phẩm có collagen còn nhiều thành phần khác nên với những người có cơ địa dị ứng rất có thể bị dị ứng.

Collagen được hình thành theo cơ chế tổng hợp từ các dưỡng chất hấp thu trong cơ thể. Bởi vậy, việc ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng là cách giúp cho lượng collagen được tổng hợp nhiều hơn. 

Nhiều nhà khoa học tin rằng việc cơ thể tự tổng hợp được collagen là cách tốt nhất để con người trẻ trung, da láng mịn. Bởi vậy việc giữ gìn collagen tốt nhất vẫn là cách sử dụng dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. 

Trúc Chi (t/h theo Lao Động, Thanh Niên, Sức khỏe & Đời sống)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.