Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Từng được coi là cỏ dại, thực tế rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng đáng kể.
Rau cải xoong giàu canxi gấp 4 lần sữa, giàu magie gấp 6 lần sữa, giàu sắt gấp 4 lần rau chân vịt và vitamin C tương đương cam. Ngoài ra, loại rau này còn chứa zeaxanthin, lutein giúp bảo vệ cơ thể.
Những lợi ích sức khỏe nổi bật của rau cải xoong có thể kể đến:
-Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên cải xoong giúp chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu ăn nhiều cải xoong có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại oxy hóa từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.
Một nghiên cứu còn cho thấy cải xoong có hàm lượng vượt trội hơn tất cả các loại rau họ cải về tổng lượng phenol và khả năng trung hòa các gốc tự do.
- Ngăn ngừa ung thư
Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.
Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Nghiên cứu tại đại học Ulster công bố về tác động tích cực của việc ăn cải xoong bằng cách đo các chỉ số sinh học nhất định liên quan đến ung thư. Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa tuổi 60, một nửa trong số đó thói quen hút thuốc lá, tham gia nghiên cứu này bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình thường liên tục trong tám tuần. Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư).
Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.
Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.
- Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch
Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch, những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.
-Chống loãng xương
Trong cải xoong có rất nhiều khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi. Những khoáng chất này tác động tích cực đến sức khỏe của xương.
Bên cạnh đó, những người ăn nhiều cải xoong sẽ hấp thu được lượng vitamin K giúp giảm 35% nguy cơ bị gãy xương hông so với người ít ăn hoặc không ăn.
-Tăng cường hệ miễn dịch
Cải xoong chứa 15mg vitamin C trên 34g, chiếu 20% RDI đối với phụ nữ và 17% đối với nam giới. Như vậy, ăn cải xoong giúp hấp thụ vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.
Minh Hoa (t/h)