Lợi ích cây bồ công anh đối với sức khỏe
Ngăn chặn nguy cơ ung thư
Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng chiết xuất rễ cây bồ công anh góp phần ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở mô gan, ruột kết và dạ dày.
Giàu Vitamin
Bồ công anh là một nguồn giàu Vitamin A, B6, C và K. Những vitamin này thúc đẩy thị lực, làn da, hệ thống miễn dịch, trao đổi chất, tổng hợp protein... Bồ công anh cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, đồng, sắt, magiê và kali.
Ngoài lá, các bộ phận khác của cây bồ công anh, chẳng hạn như rễ, cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi, theo VOV.
Chống viêm hiệu quả
Một số nghiên cứu về ống nghiệm ghi nhận các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng các hợp chất chiết xuất từ bồ công anh.
Có thể giảm mức cholesterol và chất béo trung tính
Bồ công anh có chứa các enzym mạnh nên nó có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và hỗ trợ cơ thể con người điều chỉnh mức cholesterol một cách tự nhiên. Những người có tiền sử gia đình bị cholesterol cao có thể cần thực hiện các bước bổ sung để quản lý và bảo vệ sức khỏe của họ.
Quản lý huyết áp
Hàm lượng kali cao có trong bồ công anh có thể giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đây về tác dụng của bồ công anh cho thấy, lá bồ công anh cũng được cho là có tác động tích cực đến hệ tim mạch do hàm lượng kali cao có trong nó.
Tốt cho sức khỏe của gan
Các thành phần được tìm thấy trong bồ công anh có thể làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của gan và tránh các biến chứng, bạn có thể tham khảo các bài thuốc bồ công anh trong việc chăm sóc lá gan của mình.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bồ công anh có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất. Bồ công anh chứa các chất xơ lành mạnh hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, điều này cũng giúp điều chỉnh cân nặng.
Làm đẹp da
Chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh chứa các vitamin và khoáng chất là chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũ cho thấy bồ công anh có thể ngăn ngừa và điều trị một số dạng mụn trứng cá bằng cách tăng cường hydrat hóa da và sản xuất collagen.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Loại rau này chứa lượng lớn vitamin C và các vi chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta, ngăn chặn sự tấn công của virus có hại.
Một số món ăn từ cây bồ công anh
1. Cách chế biến bánh bao nhân rau bồ công anh
Nguyên liệu: Bồ công anh, tôm khô, trứng gà, hành lá, muối, dầu mè, bột ngô, bột mì, tinh bột
Cách làm:
- Lá bồ công anh tươi rửa sạch, chần qua nước để nguội, vắt bớt nước, cắt thành từng miếng nhỏ để riêng.
- Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy nhanh rồi để riêng;
- Băm nhỏ hành lá và đặt sang một bên.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ dung dịch trứng vào xào, xào cho đến khi trứng chín mềm, dùng đũa khuấy nhanh để trứng tan thành từng miếng nhỏ, để nguội rồi đặt sang một bên.
- Cho lá bồ công anh, trứng cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ và tôm khô vào chậu, thêm một ít bột mì và bột ngô, thêm muối và dầu mè vào khuấy đều.
- Chia phần nhân đã trộn thành từng phần nhỏ và tạo thành những chiếc bánh bao rau củ tròn. Cho tinh bột vào tô, cho bánh bao rau củ vào bát, lăn vài lần để bánh bao rau củ phủ một lớp tinh bột.
-Cho nước vào nồi hấp, đun sôi, cho bánh bao rau củ vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 6-8 phút cho đến khi chín thì tắt bếp, lấy ra dùng.
Bánh bao hấp có thể ăn trực tiếp hoặc chấm với nước chấm pha tỏi ớt để tăng thêm hương vị, theo Dân Việt.
2. Chế biến bồ công anh xào tỏi
Nguyên liệu: Bồ công anh, tỏi, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Lá bồ công anh tươi rửa sạch, để ráo nước, cho nước vào nồi đun sôi, cho bồ công anh vào, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi để riêng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho lá bồ công anh vào xào nhanh tay để lá bồ công anh chín đều. Thêm lượng muối thích hợp, tiếp tục xào trong 1 phút và bắc ra thưởng thức.
Trúc Chi (t/h)