Lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe
Dọc mùng hay còn gọi là cây môn bạc hà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng dọc mùng giúp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Cải thiện chứng mất ngủ: Magie là thành phần có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon. Những người có mức tiêu thụ magie thấp có nguy cơ mất ngủ cao. Một số nghiên cứu cho thấy những người có bổ sung magie có thể làm tăng hiệu quả giấc ngủ. Tác dụng này là do magie giúp giảm các triệu chứng mất ngủ hiệu quả, tăng cường hiệu quả giấc ngủ, khởi phát giấc ngủ và thời gian ngủ.
Tốt cho tim mạch: Magie không chỉ giúp cơ thể có giấc ngủ ngon hơn mà còn ngăn chặn các rối loạn nhịp tim hay tổn thương tim. Khi cơ thể thiếu hụt magie sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dễ gây tử vong. Do đó, nên bổ sung dọc mùng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Tốt cho mắt: Hàm lượng vitamin A và E cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin E giúp cải thiện thị lực và chữa bệnh ở những người đã trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.
Thanh nhiệt: Theo Đông y, loại rau này có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.
Cách chế biến dọc mùng thơm ngon
Dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua.
Theo Dân Việt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như "máy quét"mỡ ra khỏi cơ thể.
Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm.
Nguyên liệu nấu bún dọc mùng:
- Móng giò 2 chiếc
- Thịt chân giò: 500g
- Mọc: 200g nạc vai xay + 200g giò sống + 50g mộc nhĩ + 50g nấm hương + 1 thìa phở bột bắp
- Dọc mùng
- Hành khô 5 củ + hành lá + 2 quả cà chua
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, củ nghệ tươi, đường (1 thìa cafe)
Cách nấu bún dọc mùng:
- Móng giò luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút thì mang rửa sạch với nước. Ướp với chút hạt nêm, muối, mắm, nước nghệ tươi (giã củ nghệ tươi ra rồi cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ) hoặc bột nghệ, ướp khoảng 1 tiếng.
- Thịt chân giò dùng chỉ cuộn chặt lại, khi luộc chín thái lát trông tròn đẹp hơn.
- Xào móng giò cho săn lại rồi thêm khoảng 2 lít nước sôi vào, cho thịt chân giò vào luộc cùng, cho thêm 3-5 củ hành khô đập dập vào nồi nước dùng cho thơm. Đun khoảng 30 phút thì vớt thịt ra trước đợi thịt nguội rồi thái; móng giò ninh khoảng 1 tiếng là nhừ.
- Mọc: trộn đều các nguyên liệu trên, nêm gia vị mắm, hạt nêm, tiêu. Để thịt vào tủ lạnh 1-2 tiếng cho lạnh rồi vo viên. Thả vào nồi khoảng 10 phút mọc chín thì vớt ra.
- Lưu ý nên tước vỏ, thái lát rồi cho muối hạt vào xóc đều, để khoảng 30 phút dọc mùng mềm ra thì bóp mạnh tay cho ra hết nước, rửa sạch lại với nước cho sạch muối.
- Phi thơm hành khô rồi xào cà chua băm nhỏ, dằm nhuyễn cà chua ra, nêm chút mắm + 1 thìa cafe đường. Sau đó đổ vào nồi nước (*), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bước cuối cùng bạn thả dọc mùng vào nồi nước dùng sôi khoảng 3 phút là chín, bày ra bát và thưởng thức.
Trúc Chi (t/h)